[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.67) – Alice Provensen (Hoa Kỳ): Ngôi sao sáng trong làng họa sĩ minh họa sách thiếu nhi.

11-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Alice Provensen đã vẽ tranh minh họa và viết sách cho trẻ em trong hơn nửa thế kỷ, các tác phẩm của bà giúp độc giả nhỏ tuổi tìm hiểu về cuộc sống xung quanh, các đồ vật, các loài vật, các bài thơ, những câu chuyện ngụ ngôn của Aesop và các truyền thuyết Châu Á.

Bà Provensen cùng với chồng bà, ông Martin là một cặp họa sĩ vẽ minh họa cho sách thiếu nhi. Họ đã cùng nhau cộng tác và cho ra đời những bức họa cho hàng chục cuốn sách dành cho trẻ thơ. Sự nghiệp của hai ông bà bắt đầu từ những năm 1940, ngoài vẽ tranh họ còn trực tiếp viết sách dành cho thiếu nhi.

Sau khi ông Provensen qua đời vào năm 1987, bà Provensen đã do dự trong việc tiếp tục sự nghiệp của mình. “Khi Martin qua đời,” bà nói với Publishers Weekly, “ban đầu tôi không nghĩ rằng mình sẽ có thể làm việc trở lại. Nhưng con gái và một người bạn biên tập viên đã khuyến khích bà, và bà tiếp tục viết và vẽ minh họa cho đến thập kỷ này, đến khi bà mất vào năm 2018.

Alice Rose Twitchell sinh năm 1918. Cha của bà, Jay, là một nhà môi giới nông sản, và mẹ của bà, Kathryn Zelanus, là một nhà trang trí nội thất.

Bà lớn lên ở Chicago và Los Angeles, tốt nghiệp trường trung học Hollywood vào năm 1935. Sau đó, bà theo học nghệ thuật, mặc dù không lấy được bằng cấp nhưng bà vẫn tự nâng cao kỹ năng của mình. Vào lúc đó, bà đang làm họa sĩ hoạt hình tại Walter Lantz Productions, công ty nổi tiếng với nhân vật Woody Woodpecker vào năm 1940. Họa sĩ hoạt hình vào thời đó là công việc thường được đàn ông đảm nhận, nhưng do chiến tranh, hầu hết nam giới đều đã tham gia quân đội nên bà được nhận công việc này. Ông Provensen lúc đó cũng là họa sĩ hoạt hình cho các bộ phim huấn luyện của Hải quân tại Walt Disney Studios gần đó. Họ gặp nhau năm 1943 và kết hôn năm 1944.

Sau chiến tranh, họ chuyển đến Washington và nhờ sự giúp đỡ của một người bạn, họ tham gia vào lĩnh vực minh họa sách. Cuốn sách đầu tiên mà họ minh họa, “Cuốn sách về các bài hát dân gian” (1947), trở thành một cú hit, bắt kịp làn sóng âm nhạc dân gian đang nổi lên.

Họ đã minh họa một số tập trong bộ sách Little Golden Books dành cho trẻ nhỏ. Sau một thời gian sống ở Thành phố New York, họ mua một trang trại ở Thung lũng sông Hudson và bắt đầu viết những cuốn sách của riêng mình, một số cuốn lấy cảm hứng từ cuộc sống tại gia của họ. “The Year at Maple Hill Farm” (1978) là một cuốn sách nổi tiếng viết về đề tài này.

Sau cái chết của chồng, bà Provensen không chỉ vượt qua đau buồn để tiếp tục công việc mà còn trở nên mạo hiểm hơn trong các loại dự án mà bà đảm nhận. Điều đó đặc biệt rõ ràng trong cuốn sách đầu tiên bà viết và minh họa sau khi ông qua đời, “The Buck Stops Here: The Pres President of the United States” (1990). Trong đó có một trang với những hình minh họa phức tạp cho từng đời tổng thống Hoa Kỳ, nói về những đỉnh cao và cả những tai tiếng trong sự nghiệp của họ. “Những bức tranh của bà ấy thật sáng tạo và táo bạo,” Christopher Buckley viết khi nhận xét cuốn sách trên tờ The Washington Post.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ