[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.86) - Ilse Hayes (Nam Phi): Vận động viên khiếm thị, người được vinh danh vì những nỗ lực và cống hiến của mình cho thể thao nước nhà.

14-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Ilse Hayes (sinh ngày 30 tháng 8 năm 1985), còn được gọi là Ilse Carstens, là một vận động viên Paralympian đến từ Nam Phi, chủ yếu thi đấu ở hạng mục T13 chạy nước rút.

Hayes đã thi đấu cho đất nước của mình tại bốn kỳ Paralympic mùa hè bắt đầu từ Paralympic 2004 ở Athens, Hy Lạp. Cô đã giành được huy chương ở mỗi trận đấu trong đó có hai huy chương vàng ở nội dung nhảy xa, tại Bắc Kinh (2008) và London (2012). Tiếp nối thành công tại Paralympic, Hayes là người giành được nhiều huy chương ở Giải vô địch thế giới.

Hayes sinh ra ở Johannesburg, Nam Phi năm 1985. Năm 11 tuổi, cô được chẩn đoán mắc bệnh Stargardt, một dạng di truyền của bệnh thoái hóa điểm vàng ở tuổi vị thành niên, gây mất thị lực dần dần. Cô được đào tạo tại Đại học Stellenbosch, nơi cô nghiên cứu khoa học thể thao và nhi khoa. Cô đã kết hôn với Cassie Carstens và họ sống ở Stellenbosch.

Hayes bước lên sân khấu thể thao quốc tế khi cô tham gia Giải vô địch thế giới điền kinh IPC năm 2002 tại Lille, Pháp. Cô đã tham gia ba nội dung ở hạng mục T13, giành huy chương vàng ở nội dung chạy nước rút 400 mét và huy chương đồng ở nội dung 100 mét. Cô cũng tham gia nhảy xa, nhưng khoảng cách tốt nhất là 4,93 đã khiến cô đứng ở vị trí thứ tư. Paralympic mùa hè năm 2004 ở Athens, cô giành huy chương đồng trong nội dung 400 mét nữ. Cô cũng về thứ năm trong nội dung 100 mét nữ.

Năm 2006 Hayes tham dự Giải vô địch thế giới lần thứ hai, lần này là ở Assen, Hà Lan. Cô giành thêm hai huy chương đồng, lần này là ở các nội dung chạy nước rút 200 mét và 400 mét. Cô ấy đã cải thiện kết quả nhảy xa của mình so với bốn năm trước bằng cách đạt được khoảng cách 5,19, nhưng cô ấy vẫn không thể lên bục nhận huy chương. Thành công lớn nhất của cô cho đến nay là hai năm sau đó tại Thế vận hội mùa hè 2008 ở Bắc Kinh, khi cô giành được huy chương vàng đầu tiên của mình. Ở đó, cô đã giành được vị trí đầu tiên trong môn nhảy xa, ghi được một cú nhảy chiến thắng là 5,68 ở lần cố gắng thứ tư. Hayes cũng mang về một huy chương bạc từ cự ly 100 mét chạy nước rút.

Tại Giải vô địch thế giới điền kinh IPC năm 2011 ở Christchurch, Hayes đã ghi thêm danh hiệu nhảy xa vào thành công Paralympic của mình. Cú nhảy 5,80 mét đã mang lại cho cô huy chương vàng, và trong môn nước rút 100 mét, cô cũng lên bục nhận giải với huy chương bạc. Sau đó, cô tiếp tục thành công hơn nữa tại Paralympic Mùa hè 2012 ở London, bảo vệ thành công danh hiệu nhảy xa của mình. Cô cũng giành thêm huy chương bạc 100 mét T13 tại London.

Năm 2013 Hayes được tổng thống Jacob Zuma trao tặng Huân chương Ikhamanga (bạc); vì ý chí không ngừng cố gắng và sức bền thể chất đáng kinh ngạc của cô.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ