[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.87) - Jane Goodall (Vương quốc Anh): Nhà khoa học hàng đầu trong nghiên cứu các tập tính của loài tinh tinh.

14-09-2020

(kyluc.vn – WorldKings. org) Jane Goodall, (sinh ngày 3 tháng 4 năm 1934), là là một nhà nguyên sinh học và nhân chủng học người Anh. Được coi là chuyên gia hàng đầu thế giới về tinh tinh, Goodall nổi tiếng với nghiên cứu kéo dài 60 năm về tập tính xã hội của những con tinh tinh hoang dã kể từ lần đầu tiên bà đến Vườn quốc gia Gombe Stream ở Tanzania vào năm 1960.

Goodall đã bộc lộ sự quan tâm đến hành vi của động vật ngay từ khi còn nhỏ, khi đủ tuổi 18, bà rời trường học, thuở ban đầu bà làm thư ký và trợ lý sản xuất phim cho đến khi bà được sang châu Phi. Khi đó, Goodall bắt đầu hỗ trợ nhà cổ sinh vật học và nhân chủng học Louis Leakey. Sự liên kết của bà với Leakey cuối cùng đã dẫn đến việc bà thành lập một trại trong Khu bảo tồn Gombe Stream Game Reserve (nay là một công viên quốc gia) vào tháng 6 năm 1960 để bà dễ dàng quan sát hành vi của những con tinh tinh trong vùng.

Đại học Cambridge năm 1965 đã cấp bằng Tiến sĩ cho Goodall về tập tính học; bà là một trong số rất ít ứng viên nhận bằng Tiến sĩ mà không có bằng cử nhân và thạc sĩ.

Goodall và gia đình bà ở Gombe cho đến năm 1975, chỉ đạo và hỗ trợ những công việc liên quan đến thực địa cho những nghiên cứu sinh tiến sĩ. Năm 1977, bà đồng sáng lập Viện Jane Goodall về Nghiên cứu, Giáo dục và Bảo tồn Động vật Hoang dã (thường được gọi là Viện Jane Goodall).

Những quan sát, ghi chép và tổng hợp trong nhiều năm của Goodall đã chứng minh một số hiểu lầm về tinh tinh. Ví dụ, bà nhận thấy rằng đây là loài động vật ăn tạp chứ không ăn chay; chúng có khả năng chế tạo và sử dụng các công cụ; và nói ngắn gọn thì chúng có các hành vi xã hội phức tạp và phát triển cao nhưng trước đó chưa được công nhận đúng mức.

Goodall đã viết một số cuốn sách và bài báo về công việc của mình. Bà đã tóm tắt những năm quan sát của mình trong The Chimpanzees of Gombe: Patterns of Behavior (1986). Goodall tiếp tục viết và thuyết trình về các vấn đề môi trường và bảo tồn vào đầu thế kỷ 21. Năm 2002, bà trở thành Sứ giả Hòa bình của LHQ.

Vào năm 2003, Goodall được trao tước hiệu Dame Commander of the Order of the British Empire (DBE). Vào năm 2017, một bộ phim tài liệu ghi lại cuộc đời và công việc của bà đã được phát hành với tựa đề Jane, được lòng cả giới phê bình và khán giả.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ