[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.91) - Dr. Seuss (Hoa Kỳ): Tác giả, họa sĩ minh họa truyện thiếu nhi nổi tiếng với phong cách dí dỏm, hài hước.

15-09-2020

(WorldKings.org) Tiến sĩ Seuss là bút danh của Theodor Seuss Geisel, (1904-1991). Ông là một nhà văn và họa sĩ minh họa cho những cuốn sách dành cho trẻ em vô cùng nổi tiếng, được chú ý bởi vần điệu vui tươi, cách sử dụng từ ngữ không giống ai và những sinh vật khác thường.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Dartmouth (1925), Geisel theo học sau đại học tại trường Lincoln College, Oxford, và tại Sorbonne. Sau đó, ông bắt đầu làm việc cho các tạp chí Life, Vanity Fair, và các nhà xuất bản khác với tư cách là một họa sĩ minh họa hài hước. Ngoài ra, ông còn thành công trong lĩnh vực quảng cáo nhờ vẽ minh họa cho chiến dịch quảng cáo thuốc chống côn trùng Flit.

Sau khi minh họa một loạt sách hài hước, Geisel quyết định viết sách dành cho trẻ em, ông đã không gặp may khi cuốn sách này đã bị gần 30 nhà xuất bản từ chối. Sau cuộc gặp gỡ tình cờ của ông ấy với một người bạn là biên tập viên tại Vanguard Press, “And to Think That I Saw It on Mulberry Street” cuối cùng đã được phát hành vào năm 1937. Tác phẩm xoay quanh một cậu bé biến chuyến đi bộ bình thường từ trường về nhà thành một câu chuyện kỳ ảo. Cậu bé kể lại các sự kiện trong chuyến đi bộ của mình với cha, nhưng ông chỉ cau mày trước trí tưởng tượng của cậu bé. Geisel sử dụng bút danh Tiến sĩ Seuss; như một sự nhắc nhở về văn bằng tiến sĩ chưa hoàn thành của mình.

Sau khi xuất bản thêm một số tác phẩm dành cho trẻ em, Geisel đã phát hành Horton Hatches the Egg vào năm 1940. Cùng với đó, ông đã giới thiệu những đặc điểm nổi bật trong sách của mình mà không giống với tác giả nào khác: đó là sự hài hước độc đáo, cách sử dụng từ ngữ vui tươi và các nhân vật kỳ dị. Cuốn sách xoay quanh một con voi bị lừa ngồi ấp dùm quả trứng cho một con chim đi nghỉ mát. Bất chấp những khó khăn khi đoạn ấp trứng, Horton từ chối bỏ đi: “Tôi muốn làm được những gì tôi đã nói, và tôi muốn nói những gì tôi làm được. Sự trung thành của loài voi là 100 phần trăm! ” Cuối cùng, khi trứng nở và một sinh vật có cánh chim và đầu voi xuất hiện, Horton đã vô cùng sung sướng và cảm thấy đây là một phần thưởng xứng đáng cho những khổ cực của mình.

Năm 1947, Geisel xuất bản McElligot’s Pool, kể về một cậu bé tưởng tượng ra thế giới biển kỳ ảo trong khi câu cá. Tác phẩm đặc biệt dành nhiều sự chú ý đối với những sinh vật sáng tạo của Geisel, những sinh vật ấy sẽ tiếp tục xuất hiện trong những câu chuyện sau này của ông. Cách sử dụng vần điệu và kết hợp từ ngữ bất thường tiếp tục được ông khai thác của mình để truyền đạt những bài học quan trọng trong cuộc sống cho đối tượng trẻ nhỏ. Trong Horton Hears a Who! (1954), chú voi trung thành trở lại để bảo vệ một hành tinh tí hon được gọi là Whoville. Tác phẩm này đề cập đến sự bình đẳng của mọi sinh vật. Horton lại một lần nữa trở thành một nhân vật có tư tưởng đúng đắn với câu nói “Một cá thể là một cá thể, cho dù cá thể đó có nhỏ đến đâu chăng nữa.”

Năm 1957, Geisel xuất bản hai tác phẩm nổi tiếng nhất của mình: The Cat in the Hat và How the Grinch Stole Christmas!. The Cat in the Hat kể một con mèo biết nói tinh nghịch tìm cách giải trí cho hai đứa trẻ buồn chán vào một ngày mưa. How the Grinch Stole Christmas! giới thiệu một sinh vật gắt gỏng có tên là Grinch, kẻ luôn tìm cách phá hỏng Giáng sinh ở Whoville nhưng cuối cùng phát hiện ra bản chất tốt đẹp của mùa lễ hội. How the Grinch Stole Christmas! sau đó đã được chuyển thể (năm 1966) cho truyền hình, và từ đó nó trở thành một bộ phim không thể bỏ qua trong dịp lễ giáng sinh.

Năm 1958, Geisel thành lập Beginner Books, Inc., năm 1960 trở thành một bộ phận của Random House. Sau đó, ông đã viết một số cuốn sách cho độc giả mới bắt đầu, nổi bật là One Fish Two Fish Red Fish Blue Fish (1960), Green Eggs and Ham (1960), Hop on Pop (1963) và Fox in Socks (1965).

Những cuốn sách thiếu nhi của ông đã vượt xa những chuẩn mực truyền thống, vượt xa những điều cũ rích dễ gây nhàm chán, và được đánh giá cao vì giá trị giáo dục cũng như giá trị nghệ thuật.

Trong thời kỳ này, Geisel cũng viết The Lorax (1971), trong đó ông bày tỏ mối quan tâm đến môi trường. Câu chuyện xoay quanh một doanh nhân phá hủy rừng cây Truffula để lấy nguyên liệu cho việc sản xuất của mình - bất chấp sự phản đối của Lorax, người đã lên tiếng vì “những cái cây không có lưỡi” - và, khi bị bỏ lại với một khung cảnh hoang tàn, anh than thở và hối hận về những thiệt hại mà mình đã gây ra.

Tác phẩm của Giesel không chỉ gây được ấn tượng với đọc giả nhỏ tuổi mà một tác phẩm của ông với tựa đề “Oh, the Places You’ll Go!” (1990) đã trở thành một bài phát biểu truyền cảm hứng và thường được đọc trong các buổi lễ tốt nghiệp của sinh viên.

Năm 1984, Geisel đã nhận được giải thưởng Pulitzer “vì đóng góp đặc biệt của ông trong gần nửa thế kỷ vào việc giáo dục và khơi gợi sự sáng tạo không chỉ cho trẻ em mà còn cho người lớn”. Sự vinh danh này càng làm các tác phẩm của ông trở nên nổi tiếng hơn nữa. Theo nhiều báo cáo khác nhau, vào đầu thế kỷ 21, hơn 600 triệu bản sách của Dr. Seuss đã được bán trên toàn thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ