[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.11) - Alfred Hitchcock: bậc thầy gây hồi hộp, đạo diễn lừng danh của dòng phim trinh thám.

20-08-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Alfred Hitchcock sinh năm 1899 tại London, Anh và mất năm 1980 tại Los Angeles, Mỹ. Trong 81 năm sống trên đời và hơn 50 năm trong sự nghiệp làm phim, Hitchcock đã đạo diễn khoảng hơn 50 bộ phim truyện dài, một vài series truyền hình và để lại một di sản điện ảnh đồ sộ. Giới làm phim gọi ông là “master of suspense” (bậc thầy gây hồi hộp) hay dùng tính từ “Hitchcockian” để gọi phong cách và kỹ thuật làm phim không thể trộn lẫn của ông.

Hàng loạt đạo diễn tên tuổi ngày hôm nay như Steven Spielberg, Martin Scorsese, Brian De Palma, John Carpenter, Sam Raimi, M. Night Shyamalan, William Friedkin, David Cronenberg... hay Quentin Tarantino đều thừa nhận họ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ di sản điện ảnh của Alfred Hitchcock. Cho dù chưa bao giờ đoạt giải thưởng điện ảnh danh giá (5 lần được đề cử Oscar cho đạo diễn xuất sắc, 6 lần được đề cử giải DGA của Hiệp hội Đạo diễn và 3 lần được đề cử Cành cọ vàng), Alfred Hitchcock vẫn luôn được xem là một trong những bậc thầy của nghệ thuật thứ 7 và là người đặt nền móng cho điện ảnh hiện đại.

Đạo diễn của ba giai đoạn điện ảnh

Alfred Hitchcock là một trong vài đạo diễn trong lịch sử điện ảnh từng trải qua ba giai đoạn điện ảnh khác nhau, đó là giai đoạn phim câm, giai đoạn phim đen trắng có tiếng và giai đoạn phim màu có tiếng. Những bộ phim câm của ông bắt đầu trong những năm giữa thập niên 20 của thế kỷ 20 và được ít người biết đến. Trong giai đoạn này, ông chủ yếu thực hiện những bộ phim tại Anh với những thể loại đa dạng, từ lãng mạn, hài đến phiêu lưu, bí ẩn, hình sự chứ chưa hình thành nên một thể loại hình sự, tội phạm theo phong cách “Hitchcockian” như sau này. Nhiều bộ phim câm trong giai đoạn đầu của Hitchcock bị thất lạc khá lâu. Năm 2011, Viện phim Anh (BFI) đã phục chế 9 bộ phim câm, trong đó có một vài phim bị thất lạc trong thời kỳ này của ông và được công nhận là di sản văn hóa của Anh, xuất hiện trong danh sách bảo tồn Ký ức về thế giới của tổ chức UNESCO.

Trong giai đoạn phim có tiếng sau đó, Hitchcock đã dần dần hình thành nên phong cách làm phim đặc trưng của mình, đó là đánh mạnh vào yếu tố gây hồi hộp, những bí mật tinh vi, những âm mưu bí ẩn và đánh vào nỗi sợ hãi của khán giả rồi mang lại cho họ một cái kết thỏa mãn. The Man Who Knew Too Much (1934), Sabotage (1936), The Lady Vanishes (1939) hay Rebecca (1940)... là những bộ phim nổi bật nhất trong giai đoạn này của ông. Trong đó bộ phim Rebecca, với diễn xuất của hai ngôi sao lớn Laurence Olivier và Joan Fontaine đã giành chiến thắng lớn khi đoạt 2 giải Oscar (trên tổng số 11 đề cử) cho Phim và Quay phim hay nhất vào đầu năm 1941.

Đây là bộ phim đầu tiên Alfred Hitchcock thực hiện tại Mỹ và mở ra một thời kỳ mới – thời kỳ phát triển rực rỡ nhất trong sự nghiệp điện ảnh của ông và để lại những kiệt tác điện ảnh vẫn được truyền tụng đến ngày nay và có thể rất lâu nữa như Spellbound (1945), Notorious (1947), Rope (1948), Strangers on a Train (1951), Rear Window (1955), Vertigo (1958), North by Northwest (1959), Psycho (1960) hay The Birds (1963)...

Những bộ phim như Rear Window, Vertigo, North by Northwest đem lại doanh thu lớn cho ông, nhưng nổi bật nhất phải kể đến Psycho, bộ phim được Viện Phim Mỹ bình chọn là Phim kinh dị hay nhất mọi thời đại và mang lại cho ông khoản lợi nhuận khoảng 15 triệu USD ở thời điểm năm 1960 (tính trượt giá vào năm 2006 là 150 triệu USD)

Để minh chứng cho di sản điện ảnh của Alfred Hitchcock vẫn được khán giả hôm nay yêu thích, dù kỹ thuật và kỹ xảo điện ảnh đã phát triển vượt bậc, ta có thể kể tên những bộ phim nổi bật của ông trong các danh sách những bộ phim hay nhất mọi thời đại. Trong danh sách 250 bộ phim hay nhất do khán giả của IMDB bình chọn, Alfred Hitchcock là đạo diễn có nhiều phim nhất (9 phim). Còn trong bản in lần thứ 5 của tuyển tập “1001 Movies You Must See Before You Die” (1001 bộ phim phải xem trước khi chết), Alfred Hitchcock có tổng cộng 18 bộ phim, trải dài trong cả ba giai đoạn làm phim của ông.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ