[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.12) - Jane Austen: bà hoàng của dòng tiểu thuyết lãng mạn.

20-08-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Trong nền văn chương thế kỷ 21, Jane Austen vẫn luôn là một cái tên được giới mộ điệu hết lời ca ngợi vì những thành tựu mà bà đã để lại cho nhân loại. Tuy vậy, danh tiếng của bà chỉ được công nhận vào khoảng hai thập niên sau khi bà qua đời.

Jane Austen sinh năm 1775, tại ngôi làng nông thôn nằm ở phía Bắc hạt Hampshire, Anh Quốc. Bà là con gái thứ bảy trong một gia đình đông đúc anh chị em. Cha của bà, mục sư George Austen đồng thời cũng là người có h���c thức uyên thâm tiếng tăm trong vùng.

Chính cha của Jane đã tạo cho bà một môi trường học thuật ngay từ khi bà còn rất nhỏ. Trên cương vị là một học giả, ông George luôn khuyến khích các con mình tính ham học, tính suy nghĩ độc lập. Vào hai thế kỷ trước, khi mà nữ giới học tập chỉ với một mong muốn lấy được tấm chồng tương xứng, thì ông George với tư tưởng đi trước thời đại đã luôn quan niệm rằng, việc học đối với nữ giới cũng nên được xem trọng không kém gì với phái mạnh.

Xuyên suốt tuổi thơ, Jane Austen đã được đọc rất nhiều sách, cộng hưởng thêm tình yêu thương từ gia đình cùng các mối quan hệ bạn hữu thân thiết, điều đó đã tạo nên bối cảnh thường thấy nhất trong các tác phẩm của bà.

Khi đã trưởng thành, Jane cùng với người chị thân thiết Cassandra được gửi vào học tại trường đại học Stanford. Nếu Cassandra có niềm đam mê bất tận với hội họa thì Jane lại bắt đầu mê mẩn với thơ ca. Vì đã lớn lên và cùng đi học xa bên nhau nên tình chị em của họ dần trở nên thân thiết đến nỗi Jane trở thành người mẫu trong vô vàn tác phẩm hội họa của Cassandra, ngược lại mối quan hệ giữa họ cũng trở thành niềm cảm hứng để nhà văn viết nên quyển sách Kiêu hãnh và Định kiến vang danh toàn thế giới.

Màu văn độc đáo của Jane

Nhắc đến Jane Austen, người ta không thể không nghĩ đến lối văn chương hài hước pha trộn chút châm biếm sâu cay về những thói hư tật xấu trong xã hội thời bấy giờ.

Những nhân vật nữ trong truyện của Jane, đa phần đều mang bên mình những cá tính vô cùng đặc biệt. Họ vượt qua mọi rào cản, định kiến ở những năm cuối thế kỷ mười tám và đầu thế kỷ mười chín vốn luôn đề ra những hình tượng nhân vật nữ luôn thùy mị, nết na. Nhưng dưới góc nhìn của Jane Austen, mẫu người phụ nữ trên những trang sách kia trông có vẻ vẫn chưa thực sự được sống thật với chính bản thân họ. Với khả năng quan sát nhạy bén cùng đầu óc văn chương vô cùng tinh tế, Jane đã xây dựng nên tuyến nhân vật nữ vô cùng bản lĩnh, đầy tự tin, đồng thời dám đứng lên đấu tranh cho khát vọng của riêng họ. Đây có lẽ là lí do giải thích tại sao thuở còn sống, văn chương đầy táo bạo của bà lại ít được công chúng đón nhận.

Khát vọng về một tình yêu hạnh phúc

Khi đọc những tác phẩm của Jane Austen, người ta luôn thấy một cái kết vô cùng viên mãn. Vượt qua bao sóng gió, các nhân vật cũng đã tìm về với nhau, đây đồng thời cũng là niềm ao ước của Jane Austen khi mà dù đến cuối đời bà vẫn chưa kết hôn.

Đa phần những tuyến nhân vật nam mà bà viết nên được dựa trên hình mẫu mối tình đầu và cũng là duy nhất của bà, Thomas Langlois Lefroy hay còn được biết dưới cái tên Tom Lefroy.

Khác hoàn toàn với những trang truyện, ngoài đời dù Jane Austen đã cố gắng đấu tranh vì tình yêu của mình, nhưng bà và Tom Lefroy vẫn không đến được với nhau. Điều này đã để lại một nỗi day dứt kéo dài đằng đẵng cho đến khi bà qua đời. Chính vì vậy, mà hầu hết những quyển sách của Jane luôn là liều thuốc tinh thần giúp bà vượt qua nỗi đau hiện tại

.Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)
 

Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ