[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.40) – Danny Elfman (Hoa Kỳ) : Phù thủy của thế giới nhạc phim, một nghệ sĩ với tài biến hóa không có giới hạn.

07-09-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Daniel Robert Elfman (sinh ngày 29 tháng 5 năm 1953) là một nhà soạn nhạc, ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc và diễn viên người Mỹ.

Những năm đầu sự nghiệp

Ông là con trai của Blossom Elfman (nhũ danh Bernstein), một nhà văn và giáo viên, và Milton Elfman, một giáo viên trong Lực lượng Không quân. Ông đã dành phần lớn thời gian của mình tại rạp chiếu phim địa phương để khám phá các bộ phim khoa học viễn tưởng, kinh dị và được biết đến âm nhạc của các nhà soạn nhạc phim lừng lẫy thời ấy như Bernard Herrmann và Franz Waxman.

Sau khi học xong trung học, ông lên đường đi du lịch thế giới. Elfman đã theo anh trai Richard đến Pháp, nơi ông biểu diễn violin với Le Grand Magic Circus của Jérôme Savary, một nhóm nhạc kịch tiên phong. Sau đó, ông bắt đầu tự du lịch 10 tháng qua Châu Phi, hát rong và sưu tầm các loại nhạc cụ gõ Tây Phi cho đến khi sức khỏe suy giảm buộc ông phải trở về nhà. Vào thời điểm này, Richard đang thành lập một nhóm nhạc kịch mới ở Los Angeles và nhờ Danny làm giám đốc âm nhạc. Nhóm nhạc có tên The Mystic Knights of the Oingo Boingo.

The Mystic Knights biểu diễn trên đường phố và trong các hộp đêm khắp Los Angeles cho đến khi Richard rời đi vào năm 1979 để theo đuổi công việc làm phim. Richard đã tạo ra bộ phim Forbidden Zone dựa trên các màn trình diễn trên sân khấu của The Mystic Knights. Elfman đảm nhiệm việc sáng tác nhạc cho bộ phim, đồng thời đóng vai nhân vật Satan. Trước khi phát hành Forbidden Zone, Elfman đã thay thế Richard làm trưởng nhóm The Mystic Knights với tư cách ca sĩ kiêm nhạc sĩ chính vào năm 1979 và rút gọn tên thành Oingo Boingo.

Soạn nhạc cho phim

Là người hâm mộ của Oingo Boingo và The Mystic Knights, đạo diễn Tim Burton và diễn viên Paul Reubens đã mời Elfman viết nhạc cho bộ phim điện ảnh đầu tiên của họ: Pee Wee’s Big Adventure vào năm 1985.

Những năm cuối thập niên 1980, Elfman chủ yếu viết nhạc cho các bộ phim hài và có phần khác lạ, giống như Pee Wee’s Big Adventure.

Tuy nhiên vào năm 1989, âm nhạc mà Elfman viết cho phim Batman của đạo diễn Tim Burton, đã giành được giải Grammy và đánh dấu một sự thay đổi lớn về phong cách viết nhạc của ông sang âm nhạc đen tối.

Kể từ giữa những năm 1990, Elfman đã mở rộng kỹ năng của mình sang nhiều thể loại phim khác nhau, bao gồm kinh dị, indies, gia đình, phim tài liệu, kinh dị thông thường cũng như kinh dị hài và phim hành động lấy cảm hứng từ truyện tranh.

Từ lần hợp tác thứ hai với đạo diễn Tim Burton trong phim Batman, Elfman đã thiết lập một mối quan hệ lâu dài trong sự nghiệp với Burton. Những phim nổi bật mà hai người cộng tác với nhau sau đó là Edward Scissorhands (1990), Batman Returns (1992), The Nightmare Before Christmas (1993), Sleepy Hollow (1999), Big Fish (2003), Corpse Bride (2005) và Alice in Wonderland (2010).

Ngoài việc thường xuyên hợp tác với Burton, Raimi và Gus Van Sant, Elfman đã làm việc với các đạo diễn đáng kính như Brian De Palma, Peter Jackson, Joss Whedon, Errol Morris, Lý An, Richard Donner, Guillermo del Toro, David O.Russell, Taylor Hackford, Jon Amiel, Joe Johnston và Barry Sonnenfeld.

Nhạc phim ông viết cho Men in Black của Sonnenfeld, Good Will Hunting và Milk của Van Sant, Big Fish của Burton đều nhận được đề cử Giải Oscar cho nhạc phim xuất sắc nhất.

Về cách viết nhạc, Elfman lấy cảm hứng từ việc xem một đoạn cắt của bộ phim, và đôi khi từ các chuyến thăm phim trường trong khi bộ phim đang được sản xuất (ông đã viết và dàn dựng nhạc phim Batman trên máy bay đến Los Angeles sau khi thăm bối cảnh ở Luân Đôn). Mặc dù ông ấy không thích làm việc chỉ với kịch bản, câu chuyện hoặc khái niệm, nhưng ông cũng đã có một vài ngoại lệ đáng chú ý là The Nightmare Before Christmas, trong đó mười bài hát cần được viết trước khi bắt tay vào làm phim, và Dumbo, mà ông ấy đã sáng tác bài nhạc chủ đề chính trước khi phim bắt đầu quay.

Elfman thường kết hợp hợp xướng hoặc hòa âm vào các bản nhạc phim của mình và đôi khi thêm giọng hát của chính mình vào các tác phẩm. Năm 2005, ông lồng tiếng cho nhân vật Bonejangle trong Corpse Bride, cũng như giọng Oompa-Loompa cho Burton's Charlie and the Chocolate Factory cùng năm đó. Ngoài việc viết nhạc và mười bài hát cho bộ phim hoạt hình stop motion do Burton sản xuất The Nightmare Before Christmas, Elfman còn là giọng hát cho nhân vật chính Jack Skellington, cũng như hai nhân vật phụ là Barrel và Chú hề với khuôn mặt bị xé.

Jack Skellington

Chú hề với gương mặt bị xé

Ngoài điện ảnh, Elfman đã có một sự nghiệp lẫy lừng khi viết nhạc cho phim truyền hình, trong đó không thể không nhắc đến các bộ phim như The Simpsons, Tales from the Crypt, Good Omens, The Flash và Desperate Housewives, trong đó Desperate Housewives đã đem về giải Emmy đầu tiên cho Elfman.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ