(Aseanrecords.Values) Hành trình quảng bá kỷ lục Đông Nam Á (P.53) – Làng nghề dệt vài Songket ở Lombok, Indonesia.

16-12-2018

(Aseanrecords.world – Kyluc.vn) – Indonesia không chỉ có nghệ thuật vẽ trên vải batik như một di sản văn hóa mà còn có nghệ thuật dệt, dệt Songket là một trong những di sản văn hóa đáng tự hào và được bảo tồn.

Từ thời tiền sử, tổ tiên của quốc gia Indonesia đã quen với kỹ thuật dệt. Điều này được củng cố bằng việc phát hiện ra đồ gốm từ thời đại đồ đá mới, nơi có một loại vải dệt thô và một số phát hiện về các mảnh vải dệt khác. Và hầu như ở tất cả các vùng của Indonesia đều có văn hóa dệt vải. Mỗi khu vực có một loại vải dệt, với một phong cách khác nhau và có những đặc điểm riêng, với một tên khác nhau.

 

 

Có hai loại thiết bị để dệt vải songket; các thiết bị dệt chính được làm từ khung gỗ hoặc tre; và các thiết bị hỗ trợ bao gồm công cụ căng chỉ, công cụ tạo họa tiết, công cụ chèn và chọn chỉ. Các vật liệu để tạo ra songket bao gồm các sợi bông hoặc lụa hoặc các loại sợi cơ bản khác còn các sợi trang trí được làm từ các sợi vàng, bạc hoặc lụa. Người ta tin rằng vào thời cổ đại, các sợi vàng thật đã được sử dụng để tạo ra songket; các sợi bông được chạy dọc theo vàng lỏng, nung bông và tạo s���i vàng. Tuy nhiên ngày nay vì sự khan hiếm của các sợi vàng thật, nên các sợi vàng giả hoặc bạc thường được sử dụng thay thế.

 

 

 

 

Về cơ bản, dệt vải thông thường và songket không khác nhau nhiều. Cả hai đều được tạo ra bằng cách dệt hai loại nút có làn theo chiều dọc và chiều ngang thông qua sự trợ giúp của các công cụ và lưỡi gỗ. Điều đầu tiên khiến cho Songket có sự khác biệt là có một kỹ thuật bổ sung được gọi là kỹ thuật cukit – một phần sợi trước khi được dệt thành một đường dẫn khác được nâng lên và xoắn một nửa trước bằng cách sử dụng một công cụ. Tuy nhiên, kỹ thuật này không có tác dụng lớn đối với kết cấu songket, và songket khác biệt nhất với kiểu dệt thông thường là bởi các loại sợi được sử dụng. Trong vải songket, luôn có một sợi vàng hoặc sợi bạc được trang trí trên bề mặt vải. Người châu Âu và người Mỹ gọi phương pháp dệt này là một hệ thống dệt inlay. Vải Songket là một loại vải dệt truyền thống thuộc họ dệt thổ cẩm.

 

 

 Trong khi ở hòn đảo Lombok lân cận, làng Sukarara thuộc quận Jonggat, vương quốc Lombok, nổi tiếng với việc chế tạo songket. Dệt songket thường được thực hiện bởi phụ nữ trong thời gian rảnh rỗi và sau đó kỹ năng truyền thống này đã cho phép họ kiếm tiền cho gia đình.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)

 

Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ