(Aseanrecords.Values) Hành trình quảng bá kỷ lục Đông Nam Á (P.62) – Tìm hiểu nghề điêu khắc gỗ ở Lào.

25-12-2018

(Aseanrecords.world – Kyluc.vn) – Điêu khắc gỗ là một trong những kỹ năng tuyệt vời nhất của Lào, xuất hiện từ thời đại tiền Angkor, nơi các thợ thủ công ở đây đã biến tất cả các hình dạng gỗ thành các tác phẩm điêu khắc và bích họa đẹp tô điểm cho các đền thờ của đế chế Angkor và sau đó là nhiều đền thờ Phật giáo khi truyền bá khắp vùng.

Đã có lúc rừng bao phủ phần lớn Lào, cung cấp nguyên liệu thô dồi dào cho sự xuất hiện của điêu khắc gỗ như một nghề thủ công chính. Vsự truyền bá của Phật giáo, nó đã đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong việc sản xuất hình ảnh Phật và chạm khắc các khung cửa chùa và cung điện, cột, mái nhà và diềm trang trí.


 
Trong thời đại Lane Xang, các thợ mộc lành nghề cũng được sử dụng để sản xuất ngai vàng hoàng gia, đồ nội thất bằng gỗ trang trí công phu, xà lan hoàng gia và các hình thức vận chuyển vương giả và quý tộc khác như kiệu và voi howdahs. Vào đầu thế kỷ 20, công việc của họ đã mở rộng ra gồm cả sản xuất bàn, ghế và tủ chất lượng cao cho tầng lớp trung lưu thành thị đang phát triển.


 


 
Sự suy giảm Phật giáo truyền thống trong những năm 1970 dẫn đến việc mất nhiều kỹ năng kh���c gỗ truyền thống trong thời kỳ tu hành mà Văn hóa sống còn và Phục hưng Văn hóa của UNESCO trong Dự án Tăng đoàn Phật giáo, Luông Pha Băng hiện đang tìm cách hồi sinh. Trong khi đó, mặc dù có những hạn chế đối với việc chặt gỗ rừng để chế tác vì sự suy thoái môi trường nghiêm trọng, nhu cầu đối với đồ nội thất trong nước không có dấu hiệu giảm. 

 


 
Được trời phú cho sự đa dạng trong các loại cây, thợ chạm khắc gỗ có thể hoàn thiện kỹ năng của họ và tạo ra các tác phẩm điêu khắc khác nhau bằng các vật liệu khác nhau.

 


 
Ngày nay, chạm khắc gỗ là một nghề buôn bán đang dần chết đi tuy vẫn còn được duy trì bởi các ngôi đền theo định kỳ đặt tượng của các vị Phật. Một số khách sạn chọn lọc cũng làm cho nó trở thành một địa điểm dùng các sản phẩm gỗ điêu khắc thủ công như làm bảng hiệu bằng gỗ và logo được làm bằng tay bởi thợ chạm khắc gỗ địa phương. Tuy nhiên, sự đánh giá cao hơn dành cho nghề sẽ giúp sự hồi sinh của nó trên toàn cầu không chỉ là một hình thức nghệ thuật mà còn là nhân tố chính tạo ra các giá trị kinh tế.

 


 
Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)

 

 

 


Thu Phương (Biên tập viên) - Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (aseanrecords.world) (nguồn hình : internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ