Chiêm ngưỡng 5 lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới

29-03-2018

Những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới được xây dựng làm nơi yên nghỉ của những bậc vua chúa, nhà lãnh đạo kiệt xuất của nhân loại. Trải qua hàng trăm, hàng ngàn năm, những lăng mộ này trường tồn đến ngày nay và được người đời biết đến rộng rãi.

Lăng Lenin là một trong những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới. Nằm tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, thi hài của lãnh tụ Vladimir Lenin được quản trong lăng tại Quảng trường Đỏ ngay sau khi ông qua đời năm 1924.
Đến năm 1930, lăng Lenin bằng đá được xây dựng. Lăng mộ của lãnh tụ Lenin ở Quảng trường Đỏ được xem là biểu tượng tinh thần cho lý tưởng chính trị của chính quyền Liên Xô.
Lăng mộ của Hadrian thường được biết đến với tên gọi là Castel Sant’Angelo, là một tòa nhà hình trụ cao chót vót. Ban đầu, công trình này được xây dựng là nơi an nghỉ của hoàng đế La Mã Hadrian và hoàng hậu cùng các con.
Về sau, những vị hoàng đế vĩ đại khác cũng được an táng tại lăng mộ của Hadrian. Hiện lăng mộ này là một viện bảo tàng và mở cửa cho du khách tham quan.
Được xây dựng vào năm 1562, lăng mộ Humayun hoàn thành sau hơn 8 năm. Lăng mộ hoành tráng cao 47m này còn được bao quanh bởi một khu vườn 30 mẫu theo phong cách Ba Tư.
Lăng mộ của Cyrus Đại đế ở Pasargadae, kinh đô xưa của Ba Tư, hiện tại là lãnh thổ Iran được nhiều người biết đến. Cyrus Đại đế là người đã sáng lập và cai trị Đế quốc Ba Tư rộng lớn trong thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên.
Bên trên lăng mộ của Cyrus Đại đế còn gây chú ý với một dòng chữ: “Hỡi người viếng thăm, ta là Cyrus, người trị vì đế chế Ba Tư và là Đức vua của châu Á”. Trải qua nhiều thế kỷ, dòng chữ này đã không còn.
Lăng mộ của Jahangir ở Lahore, Pakistan là nơi yên nghỉ của Hoàng đế Jahangir - người cai trị vương triều Mughal. Con trai Hoàng đế Jahangir đã cho người xây dựng lăng mộ cho người cha quá cố.
Nằm trong một khu vườn có tường cao bao quanh, lăng mộ của Jahangir nổi tiếng với một quan tài bằng đá cẩm thạch trắng ở bên trong.
 
 

Theo Tâm Anh (Nguồn L25) / kienthuc.net.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ