Hành trình Niên lịch Việt Nam

16-05-2013

Số học tự nhiên có hàng tỷ tỷ tỷ… con số, nhưng tại sao người ta lại chọn con số 100 để nói đến những điều mang ý nghĩa tròn trĩnh và đầy đủ, không thừa, không thiếu?

Từ trong huyền thoại, nguồn gốc nòi giống con cháu Lạc Hồng của dân tộc Việt Nam đã gắn liền với câu chuyện Mẹ Âu Cơ sinh ra "trăm trứng nở trăm con”…

Trong dân gian, tự bao giờ đã lưu truyền những cụm từ lời ăn tiếng nói gắn liền với con số 100: "Trăm hoa đua nở”, "trăm năm bia đá cũng mòn”, "trăm nghe không bằng mắt thấy”…

100 là con số ước lệ tròn đầy, không quá ít để bỏ sót, không quá nhiều để sao nhãng, không quá khó để săm soi, không quá lớn để hòa lẫn những chân giá trị nổi trội trong cuộc sống. Đó là con số vừa vặn tạo nên sự khác biệt, ngưỡng mộ, tôn vinh những giá trị hàng đầu.

100 nếu nghĩ một cách đơn giản thì đó chỉ là một con số. Nhưng nếu xem con số này là cột mốc thời gian thì nó sẽ mở ra một chân trời giá trị mà ở đó sức mạnh tạo dựng và gìn giữ từ bàn tay và khối óc của con người thật đáng khâm phục: Đó là những công trình trên 100 tuổi như Đài thiên văn Phù Liễn (1902 – Hải Phòng), Hải đăng Kê Gà (1898 – Bình Thuận), Nhà hát lớn Thành phố Hồ Chí Minh (1900) … Đó là những thương hiệu vững bền trên 100 năm như Khách sạn Continental (1878 – Hà Nội), Công ty Xi măng Hải Phòng (1899 – Hải Phòng), Công ty Nước khoáng Vĩnh Hảo (1909 – Bình Thuận)… Đó còn là các tổ chức xã hội, tổ chức hành chính, tổ chức nghề nghiệp, giáo dục thành lập trên 100 năm vẫn trường tồn, phát triển như Đại học Quốc gia Hà Nội (1906 – Hà Nội), Bệnh viện Bạch Mai (1911 – Hà Nội)…

Con số 100 đánh dấu một cột mốc đáng được ghi nhận và tôn vinh cho chặng đường đã qua của các tổ chức có niên lịch lâu năm trên mọi miền đất nước. Đối với lĩnh vực kinh doanh, con số 100 năm tồn tại hết sức đặc biệt và vô cùng ấn tượng, là sự khẳng định những giá trị đã vượt qua quy luật cạnh tranh khốc liệt của thương trường và ngưỡng thời gian để đứng vững và phát triển, đáng để chúng ta ghi nhận và ngưỡng mộ.

Đó cũng là những thương hiệu công ty hàng đầu mà rất nhiều người biết, kể nhau nghe, cùng bàn luận và tự trong tâm thức đã có những thừa nhận, đánh giá. Chỉ còn thiếu một hệ thống lưu trữ, tìm kiếm, chọn lọc, giới thiệu, quảng bá rộng rãi và tôn vinh trong xã hội. Do đó, Hành trình Tìm kiếm Niên lịch Việt Nam được thực hiện, bắt đầu từ năm 2011.

Hành trình được thực hiện với mong muốn tìm kiếm, giới thiệu, quy tụ và tôn vinh những đóng góp của các tổ chức, đơn vị ở Việt Nam đã tồn tại và phát triển 100 năm. Những thành viên của Hành trình sẽ được Trung tâm Niên lịch Việt Nam đề cử và đề nghị Vietkings trao giấy xác lập thương hiệu 100 năm trường phát. Trong quá trình tìm kiếm thương hiệu 100 năm, chúng tôi cũng sẽ đề cử và trao giấy xác lập từng giai đoạn cho các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp có niên lịch đã tồn tại, phát triển và vượt qua những cột mốc tròn 10 năm, 20 năm, 30 năm, 40 năm, 50 năm, 60 năm, 70 năm, 80 năm, 90 năm, 100 năm.

Hành trình sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quan về những giá trị của các tổ chức, đơn vị tồn tại vững bền ở Việt Nam, ghi lại dấu mốc lịch sử hình thành và phát triển, những khó khăn đã vượt qua, những thành công đã đạt được. Từ đó, mang lại niềm tự hào và nâng cao vị thế của đơn vị, tổ chức tại Việt Nam cũng như quốc tế. Đồng thời khơi gợi năng lực và ý chí cố gắng trong mỗi thành viên của tổ chức, đơn vị nhằm tạo lập những thành tựu mới, không ngừng sáng tạo để cho ra những sản phẩm, những giá trị chất lượng cao. Qua đó, hành trình sẽ góp phần quảng bá sâu rộng những tổ chức có niên lịch 100 năm ở trong và ngoài nước.

Hành trình tìm kiếm Niên lịch Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam phối hợp với Trung tâm Niên lịch Việt Nam thực hiện. Những tổ chức và đơn vị có niên lịch được đề cử và xác lập sẽ được giới thiệu trong Bộ Niên lịch Việt Nam được xuất bản và phát hành hàng năm, là sự tổng hợp, giới thiệu những giá trị mà hành trình đã tìm kiếm trong năm.

Ban tổ chức Hành trình rất mong nhận được sự quan tâm, ủng hộ của quý đơn vị để Hành trình ngày càng có thêm nhiều thông tin bổ ích, thú vị trong việc giới thiệu và khẳng định giá trị niên lịch của các đơn vị, tổ chức tại Việt Nam.

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ