Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.51) – Lễ Hạ điền (Campuchia) : Độc đáo lễ hội “Vua đi cày” duy nhất tại Đông Dương

28-12-2020

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Lễ Vua đi cày là một nghi thức truyền thống của Hoàng gia Campuchia, thường được tổ chức vào tháng Năm hàng năm nhằm đánh dấu mùa mưa bắt đầu, lễ hội được chủ trì bởi Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Phần lễ được bắt đầu từ tục rước đất và nước. Trong đoàn rước gồm có: thầy cúng, đội trống, đội kèn, các cung nữ, hai đôi nam nữ chưa vợ chưa chồng khiêng kiệu rước. Đôi bò cày là bò của Hoàng tộc được nuôi và chăm sóc rất chu đáo tại Hoàng cung gọi là “bò thiên”.

Tại buổi lễ, Hoàng tộc chuẩn bị sẵn 7 mâm đựng các loại: gạo, ngô, đỗ, vừng, nước, rượu và cỏ làm thức ăn cho bò thiên. Sau khi thực hiện xong nghi thức đi cày, Nhà vua thả bò ra để ăn các thức ăn kể trên.

Người dân Campuchia tin rằng nếu bò ăn thức ăn nào thì loại cây trồng năm đó sẽ trúng mùa; nhưng nếu bò ăn cỏ thì ngành nông nghiệp sẽ có dịch hại và nếu bò uống rượu thì năm đó đất nước sẽ bất ổn.

Không biết việc phán đoán của bò thiên của Hoàng cung có đúng hay không nhưng ngành nông nghiệp và nông dân Campuchia rất quan tâm đến sự lựa chọn thức ăn của đôi bò thiên.

Kết thúc phần lễ, Ban tổ chức chuyển sang phần hội. Phần hội được bắt đầu bằng các điệu múa và các tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc của người dân như: Rom vong, múa khăn, múa gậy, hát đối. Lễ hội còn tổ chức Hội chợ triển lãm trưng bày giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp ngày càng phát triển của Campuchia.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ