Hành trình quảng bá những Kỷ lục Biển đảo Việt Nam

03-07-2013

Bãi biển Trà Cổ - Bãi biển dài nhất; Vịnh Hạ Long - Vịnh có nhiều đảo nhỏ nhất; Tam Giang - Cầu Hai - Đầm phá lớn nhất; Quần đảo Cát Bà - Quần đảo có nhiều đảo nhất; Quần đảo Trường Sa - Quần đảo xa bờ nhất, Cụm đảo Hòn Khoai - Cụm đảo gần xích đạo nhất; Đảo Phú Quốc - Hòn đảo lớn nhất; Khu bảo tồn biển Nam Yết - Khu bảo tồn biển Việt Nam lớn nhất; Huyện đảo Lý Sơn - Huyện đảo có mật độ dân số cao nhất… là những kỷ lục thú vị của biển đảo Việt Nam mà Hành trình Quảng bá những kỷ lục Biển đảo Việt Nam đã tìm kiếm và giới thiệu trong những năm qua.

Thế kỷ XXI được các nhà chiến lược xem là "Thế kỷ của đại dương”, điều này nhấn mạnh nguồn tài nguyên thiên nhiên từ biển. Việc xây dựng, quản lý, phát triển và bảo vệ quyền lợi biển là vấn đề có ý nghĩa chiến lược đối với việc gìn giữ toàn vẹn chủ quyền quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong thời kỳ mở rộng quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế.


633767067623595000 Bãi biển Trà Cổ bai bien ha long

Biển Trà Cổ


Dải đất hình chữ S được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều "rừng vàng biển bạc", từ Bắc vào Nam, từ Trà Cổ đến mũi Cà Mau. Quê hương Việt Nam thân yêu có một bờ biển dài khoảng 3.260km với những bãi cát mịn chạy dài gần như vô tận. Ngoài ra, Việt Nam cũng là một quốc gia có nhiều hải đảo và quần đảo, ước tính gần 3.000 hòn đảo lớn nhỏ. Những vũng, vịnh, phá, những bờ đá cuội, những hòn đảo đậm chất nhiệt đới xuất hiện nối tiếp nhau dọc đường bờ biển. Vì vậy, lãnh thổ Việt Nam không chỉ thu hẹp ở phần lục địa mà còn trải rộng ra Biển Đông và vùng lãnh hải bao la. Tất cả tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng với khách du lịch trong nước cũng như nước ngoài.

Việt Nam là một quốc gia ven biển có những ưu thế và vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng đối với khu vực và trên thế giới. Trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, biển luôn gắn liền với quá trình xây dựng và phát triển của đất nước và con người Việt Nam. Trong thời kỳ hội nhập và với tiềm năng sẵn có, kinh tế biển trở thành ngành kinh kế chiến lược của nước ta. Biển đảo chính là tiềm năng, sức sống và góp phần tạo nên những định hướng phát triển tương lai vì đây là nguồn cung cấp tài nguyên lớn lao, vừa trở thành cửa ngõ, bàn đạp để vươn ra đại dương. Đây là con đường huyết mạch nối liền các quốc gia Tây Á và Nam Á với các nước Đông và Bắc Á, cũng như với thế giới.

Nhằm mục đích tìm kiếm, giới thiệu nhằm quảng bá các đặc trưng, sản vật, sản phẩm hấp dẫn của biển, đảo Việt Nam, tôn vinh những nét đẹp, nét độc đáo của biển đảo Việt Nam rộng rãi trong nước và trên thế giới, từ đó nhấn mạnh vai trò, vị trí, tầm quan trọng của biển, đảo và đại dương, tạo ra sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của xã hội, cộng đồng về ý thức bảo vệ tài nguyên - môi trường biển, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển trong xu thế hội nhập hiện nay, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam kết hợp với Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam tìm kiếm, đề xuất, xác lập và công bố các kỷ lục trong lĩnh vực biển và hải đảo nhân dịp tuần lễ Biển đảo diễn ra vào đầu tháng 6 hàng năm.


Hút hồn vẻ đẹp phá Tam Giang 3

Phá Tam Giang


Hành trình mong muốn bằng những kỷ lục này sẽ góp phần quảng bá những nét đẹp của thiên nhiên và con người miền biển đảo nói riêng và thiên nhiên đất nước con người Việt Nam nói chung rộng rãi trong nước và trên thế giới. Để những giá trị này không mãi nằm sâu trong biển đảo bao la mà trở thành một phần văn hóa, một phần máu thịt của mỗi người dân Việt Nam, trở thành niềm tự hào khi nhắc đến, từ đó khơi gợi nên tình yêu dân tộc, yêu quê hương và biển đảo thân thương.

Ban tổ chức Hành trình rất mong nhận được sự quan tâm, hưởng ứng, cũng như đóng góp ý kiến của các đơn vị, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực biển đảo tại Việt Nam để Hành trình thành công và nhiều kỷ lục thú vị về biển đảo Việt Nam sẽ tiếp tục được xác lập.


TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ