Hành trình Tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ đầu tiên trên thị trường Việt Nam và thế giới

21-04-2014

Như một ngôi nhà muốn được tồn tại bền lâu theo thời gian thì yếu tố nền móng vững chắc đầu tiên là điều cần thiết.
Cũng như khi ta gieo trồng một cây trái nào đó, muốn cây được phát triển khỏe mạnh phải có gốc rễ to lớn và bám sâu vào lòng đất...

Tương tự, ngày nay khi ta sử dụng một sản phẩm hay dịch vụ tiện ích nào đó thì chắc chắn rằng sản phẩm và dịch vụ đó đã phải trải qua một quá trình phát triển mạnh mẽ, cải tiến theo thời gian để phù hợp hơn với thực tiễn của xã hội, nhưng điều quan trọng là nó đã được hình thành lúc ban đầu như thế nào để có thể tồn tại và phát triển tới ngày nay, phục vụ cho nhu cầu của con người và xã hội.

Để có được chiếc máy tính hoàn thiện, dễ dàng sử dụng và kiểu dáng đẹp mắt như ngày nay thì trước đó, chiếc máy tính điện tử đầu tiên của thế giới đã được nghiên cứu và cho ra đời vào năm 1942 bởi 2 kỹ sư J. Presper Eckert và John Mauchly của trường Đại học Pennsylvania, Mỹ. Đó là chiếc máy tính ENIAC. Đây là một ví dụ điển hình về sản phẩm đầu tiên của máy tính điện tử hiện đại ngày nay, tuy ban đầu nó còn rất thô sơ và không nhiều chức năng, nhưng đây được xem là một bước tiến vĩ đại, đặt nền móng vững chắc trong lịch sử loài người để chế tạo thêm nhiều máy tính điện tử hiện đại sau này.ENIAC (Electronic Numerical Integrator and Computer - Máy tính tích phân điện tử) được xem là thế hệ đầu tiên của máy tính điện tử

Hay chúng ta biết dịch vụ du lịch theo tour trên thế giới, được khai sinh bởi Thomas Cook. Thomas Cook tình cờ nhận thấy được tiềm năng lớn của ngành du lịch tour trọn gói khi ông tổ chức 570 người đi từ Leicester tới Longborough bằng tàu hoả để tham gia một cuộc biểu tình chống uống rượu. Ông đã liên lạc với hãng tàu hoả để có giá vé giảm đặc biệt, cung cấp thực phẩm và nước uống trên tàu, tổ chức sắp xếp cho 570 người ở Longborough, từ đó, một loại hình dịch vụ mới ra đời và vẫn còn phát mạnh mẽ cho tới ngày nay, phục vụ nhu cầu du lịch theo tour trọn gói của du khách.Thomas Cook (22/11/1808 – 18/7/1892, người Anh) được lịch sử ngành du lịch vinh danh là ông tổ của ngành lữ hành
....

Thế giới không ngừng phát triển mỗi ngày và nhờ đó, các sản phẩm và dịch vụ cũng ngày một đa dạng. Nhưng không thể phủ nhận vai trò của những sản phẩm và dịch vụ đầu tiên, bởi chúng đã đặt nền móng để hình thành nên một hệ thống sản phẩm, dịch vụ ngày càng phát triển, phục vụ rộng rãi hơn cho nhiều người, cho cộng đồng. Những giá trị ấy không bao giờ là xưa cũ bởi đó là nền tảng, là những cột mốc quan trọng nhắc mỗi người chúng ta về người đầu tiên tạo dựng, sáng tạo ra.

Hành trình Tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ đầu tiên trên thị trường Việt Nam và thế giới là hành trình tìm kiếm tất cả các sản phẩm, dịch vụ đầu tiên có mặt trên thị trường do các cá nhân, đơn vị sáng tạo nên, và hiện nay được nâng cấp, cải tiến... trên nền tảng những cái đã có sẵn. Hành trình sẽ giúp mọi người biết được nguồn gốc của những sản phẩm, dịch vụ đầu tiên cũng như người sáng tạo nên những giá trị đó.

Những giá trị sáng tạo ban đầu có thể còn thô sơ, đơn giản và có thể bị sao chép nhưng chúng vẫn là những giá trị đầu tiên, có vai trò đặt nền móng cho những giá trị tiếp theo. Cuộc sống bắt đầu bằng những ý tưởng sản phẩm dịch vụ đơn giản, từ đó hình thành nên những sản phẩm, dịch vụ tiện ích phục vụ cho cuộc sống. Nhờ đó, cuộc sống con người mới không ngừng được cải thiện.

Cùng với hành trình Tìm kiếm Tổ nghề và Nhà sáng nghiệp của Việt Nam và Thế giới, Hành trình Tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ đầu tiên trên thị trường Việt Nam và thế giới được thực hiện nhằm ghi nhận công lao và tri ân những đơn vị, cá nhân đã sáng tạo nên những sản phẩm, dịch vụ đầu tiên cho thị trường, giúp xã hội ngày càng phát triển và văn minh. Hành trình sẽ ghi nhận và xác lập những giá trị sáng tạo đầu tiên của các cá nhân, đơn vị dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận và vượt qua những thách thức của thị trường, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới phục vụ xã hội.

Ban tổ chức hy vọng hành trình sẽ là một chuyến đi đầy ý nghĩa, kết nối những giá trị xưa và nay, đơn giản đến hiện đại, nhỏ lẻ đến rộng rãi, giúp mọi người hiểu được nguồn gốc của các sản phẩm, dịch vụ mình đang sử dụng, từ đó di dưỡng tinh thần biết ơn của thế hệ này với thế hệ khác và thúc đẩy sự phát triển, sáng tạo không ngừng trong bản thân mỗi người.

BTC HÀNH TRÌNH
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ