Hành trình Tìm kiếm và Quảng bá những Kỷ lục Phật giáo Việt Nam

03-07-2013

Phật giáo được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm, đây là tôn giáo có ảnh hưởng sâu rộng, gắn bó với đời sống tâm linh, tinh thần của con người và dân tộc trong suốt hàng ngàn năm qua. Từ khi đạo Phật vào Việt Nam đến nay đã đem đến những hình ảnh tốt đời đẹp đạo của các bậc Tăng, Ni, Phật tử trong đời sống xã hội. Tư tưởng giáo lý của Đức Phật về hoà bình, từ bi, hỷ xả, vô ngã, vị tha và tự giác ngộ... đối với chính bản thân mỗi người vẫn luôn là kim chỉ nam đối với người con Phật trên con đường tu tập, phụng sự đạo pháp và dân tộc.

Không gây ấn tượng bằng ngôi chùa đồ sộ như ở Trung Hoa hay Thái Lan, ở Việt Nam du khách ấn tượng bởi những tác phẩm điêu khắc hồn hậu tinh tế, những vị Phật mang chân dung con người Việt thuần khiết. Sự ảnh h��ởng của Phật giáo các nước khiến cho Phật giáo Việt Nam đa dạng phong phú nhưng lại có những nét riêng. Chính vì vậy, ngày nay bên cạnh những Tăng Ni tu tập còn có rất nhiều Phật tử tìm đến với Phật giáo để tìm về một không gian tĩnh tại, tránh xa những ồn ã, xô bồ, những "tham, sân, si” trong cuộc sống, để tìm thấy cảm giác điềm tĩnh, thư thái trong tâm hồn. Cũng từ đó, họ được thăm quan, tìm hiểu về những vật dụng gắn bó với các chùa, tự viện, thiền viện. Bởi nơi đây là tổng thể của văn minh kiến trúc, điêu khắc, bi ký, ảnh tượng, pháp khí, những bức tranh, pho tượng… thể hiện sự phong phú, đa dạng của cảm xúc tâm linh, tiêu biểu cho nghệ thuật Phật giáo đã từng phát triển qua nhiều thời kỳ và còn được lưu truyền đến ngày nay.Chùa Một Cột

Cũng như biểu tượng tiếng chuông chùa, gợi buồn nhưng không bi lụy, từ tốn nhẹ nhàng nhưng lại mang sức khơi gợi lớn trong tâm hồn mọi người. Phật giáo ghi dấu ấn nhẹ nhàng trong lòng mọi người nhiều khi đơn giản chỉ là tiếng chuông như thế. Với mục đích quảng bá và tôn vinh nét văn hóa, hình ảnh Phật giáo Việt Nam đến cộng đồng Phật tử, cộng đồng kỷ lục gia và người dân trong và ngoài nước, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam với sự phối hợp, giúp đỡ của Thành hội Phật giáo TP.HCM, Ban biên tập báo Giác Ngộ thực hiện Hành trình tìm kiếm và quảng bá những Kỷ lục Phật giáo Việt Nam. Trong những năm qua, hàng trăm kỷ lục Phật giáo đã được tìm kiếm, xác lập và tôn vinh nhằm giới thiệu đến đông đảo nhân dân trong và ngoài nước những nét độc đáo, phong phú của Phật giáo tại các ngôi chùa, Tự viện, Thiền viện trên đất nước Việt Nam. Mỗi kỷ lục là một sắc màu riêng, nhưng tất cả đều mang lại cho con người những cảm giác nhẹ nhàng, thư thái như rũ sạch được "bụi trần” để an nhiên, để tĩnh tại trong cuộc sống.

Chùa Một Cột (Hà Nội) "Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam” đạt kỷ lục Châu Á, chùa Dâu (Bắc Ninh) là "Ngôi chùa phát xuất dòng Thiền đầu tiên của Việt Nam” cũng là"Ngôi chùa xưa nhất Việt Nam”. Chùa Bái Đính (Ninh Bình) với nhiều kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Châu Á hay Chùa Đồng Yên Tử (Quảng Ninh) – "Ngôi chùa (trên đỉnh núi) bằng đồng lớn nhất”... Đây là những kỷ lục Phật giáo tiêu biểu mà Hành trình tìm kiếm và quảng bá những kỷ lục Phật giáo Việt Nam đã tìm tiếm và giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước trong chặng đường của mình.


bai_dinh_trang_an.jpg


Hành trình Tìm kiếm và Quảng bá những Kỷ lục Phật giáo Việt Nam là một hành trình dài, liên tục, không chỉ tìm kiếm những ngôi chùa cổ có niên đại hàng ngàn năm, ngôi chùa có kiến trúc lạ, những tôn tượng nổi tiếng, mà còn rất nhiều những sự vật, hiện tượng khác liên quan đến Phật giáo hay những vấn đề mà Phật giáo hướng đến như các lễ hội, các hoạt động từ thiện… Hành trình cũng là một khởi đầu cho những điểm đến tâm linh, để tiếp sau đó các du khách, Phật tử trong nước và quốc tế sẽ có những lựa chọn nơi dừng chân giúp "thân tâm an lạc”. Như một hành trình từ " đến "ngộ, từ "phàm đến "thánh, từ "trầm luân đến "giải thoát… và rồi tất cả đều dừng lại ở hạnh phúc, an vui và thong dong tự tại trong mỗi người. Hành trình tìm đến những ngôi chùa tìm kiếm các kỷ lục mới, từ đó quảng bá hình ảnh của ngôi chùa nói riêng và những nét văn hóa tâm linh mang hơi thở Việt Nam nói chung. Thông qua đó, mỗi du khách khi đến với những nơi này có thêm một dấu ấn mới trong nhật ký của mình với hình ảnh những ngôi chùa yên bình cùng những tượng thờ, vật dụng... đặc biệt lưu dấu tên chùa.

Chùa Dâu (Bắc Ninh)


Đất nước Việt Nam có hàng ngàn ngôi chùa, từ những ngôi chùa cổ đến những ngôi chùa mới được xây dựng, từ những kiến trúc chùa theo kiểu Nam tông, Bắc tông.. Mỗi ngôi chùa cùng phong cảnh, điện thờ, nhà Tổ, tăng xá, nhà khách, tháp và hiện vật bên trong tạo nên những nét riêng độc đáo. Dạo bước thăm chùa, trầm trồ trước những kỷ lục mà chùa đã có, để rồi tự hào, Phật giáo không chỉ cao siêu như những bài kinh, kệ, không phải chỉ là những lời răn để tránh "tham, sân, si”… mà nhiều khi chỉ đơn giản là một cây Bồ Đề già quanh năm xanh tươi tỏa bóng mát, một "cây nhãn tổ đầu tiên ở Việt Nam”, những tháp chuông, những tượng Phật… Và để mỗi người khi có dịp ghé thăm, chiêm bái sẽ nhớ mãi hình ảnh ngôi chùa với những danh hiệu Kỷ lục mà chùa nắm giữ.

Cuộc sống không ngừng vận động đi lên. Hy vọng Hành trình sẽ ngày càng tìm thấy những kỷ lục Phật giáo độc đáo, làm phong phú thêm hình ảnh những ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam, quảng bá những nét đẹp văn hóa Phật giáo tại Việt Nam đến đông đảo du khách, các phật tử trong và ngoài nước.

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ