Hành trình tìm kiếm Ý chí kỷ lục Việt Nam

15-05-2013

Họ là những người khuyết tật làm được những điều kỳ diệu cho cuộc đời mình bằng ý chí, nghị lực kiên cường, trở thành những hình mẫu lý tưởng mà mọi người trên khắp thế giới muốn hướng đến.

Chúng ta đã từng ngưỡng mộ một Aimee Mullins can đảm, mạnh mẽ dù bị khuyết tật bẩm sinh nhưng đã trở thành một vận động viên của nhiều bộ môn thể thao. Cô còn được biết đến là một diễn viên, người mẫu sáng giá và hiện tại là đại sứ thương hiệu toàn cầu của một hãng mỹ phẩm nổi tiếng. MộtNick Vujicic – chàng trai không tay không chân nổi tiếng với nghị lực sống phi thường đã truyền cảm hứng cho hàng triệu triệu người trên thế giới khi anh nói rằng: "Tôi không có tay để chạm vào người khác, nhưng trái tim tôi có thể chạm vào và làm rung động trái tim người tôi yêu"…

Họ là những người khuyết tật làm được những điều kỳ diệu cho cuộc đời mình bằng ý chí, nghị lực kiên cường, trở thành những hình mẫu lý tưởng mà mọi người trên khắp thế giới muốn hướng đến. Không ở đâu xa, trên đất nước Việt Nam hình chữ S cũng có rất nhiều những Nick, những Aimee Mullins��� như thế!


Bị liệt đến 90% cơ thể, Nguyễn Phương Thúy (Phú Thọ) chỉ có thể viết văn, làm thơ, vẽ tranh trong tư thế nằm ngửa.
Trong hình, Thúy nằm ngửa vẽ tranh và bức tranh "Đôi cánh gió” mang khát vọng bay cao và bay xa.

Thế nhưng, càng nhiều khó khăn, Thúy càng có thêm khao. Dù gặp phải vô vàn khó khăn trong cuộc sống, dù chịu không ít những thị phi, phân biệt đối xử của một số người nhưng họ vẫn giống như những cây xương rồng trên cát với sức sống mãnh liệt, bền bỉ đã chiến thắng sự khắc nghiệt của sa mạc khô cằn và vươn lên kiêu hãnh. Dẫu tạo hóa bất công lấy mất đi của họ một phần cơ thể, một phần cuộc sống nhưng với ý chí, nghị lực phi thường cùng niềm lạc quan, yêu cuộc sống họ đã quyết tâm lội ngược dòng số phận để thực hiện ước mơ.

Cuộc sống, hoàn cảnh của họ không ai giống ai, từ người bị những di chứng da cam tàn khốc từ chiến tranh, người bị sốt bại liệt, người mồ côi, người bị những tai nạn bất ngờ ập xuống, những người nghèo khó khát khao được học, được làm việc, được cống hiếnĐời sống vật chất, tinh thần của họ gặp rất nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân xuất phát từ bản thân và một số tác động từ cộng đồng. Để chống chọi lại sự nghiệt ngã của số phận, người khuyết tậtđã phải trải qua quá trình đấu tranh tư tưởng, chấp nhận sống để có ích hay bỏ mặc cho số phận. Họ không ít lần thấy tủi thân, đau đớn, muốn từ bỏ…,không ít lần những thất bại, sự khủng hoảng tinh thần và cả nỗi cô đơn... đã chực đè bẹp hoài bão của họ. Nhưng với sức sống mãnh liệt, ý chí kiên cường họ đã vươn lênđể trở thành những học sinh, sinh viên xuất sắc, những ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên tài năng, những giám đốc, những vận động viên thể thao...mang lại vinh quang cho nước nhà. Dẫu biết rằng, để có những thành công ấy họ đã phải đổ mồ hôi, nước mắt và cả máu... Họ những minh chứng đẹp nhất về sức mạnh của con người dám đối đầu, biết vươn lên trong nghịch cảnh, không bao giờ đầu hàng số phận.

Sơn Lâm chinh phục thành công đỉnh núi cao nhất Việt Nam


Có lẽ, chúng ta sẽ không thể nào quên hình ảnhchàng trai khiếm thị Hà Văn Chương đã nỗ lực vượt lên số phận trở thành một nhạc sĩ - ca sĩ đa tài được yêu mến, hình ảnh chị Võ Thị Hoàng Yến với đôi chân khiếm khuyết bước vào Đại học Kansas của Mỹ và trở về Việt Nam

mở Trung tâm Khuyết tật và Phát triển DRD, một Nguyễn Bích Lan cân nặng chỉ có 30 kg, sức khỏe bằng 15 % người thường trở thành dịch giả của hơn 20 tác phẩm văn học, một nhà thơ, nhà văn...gây không ít kinh ngạc, hay một Thủy Tiên bị dị tật môi từng phải gồng mình luyện giọng trong chiếc lu để nói được bình thường trở thành ca sĩ hát thành công dòng nhạc Trịnh và cô gái mù... Và còn nhiều, thật nhiều những câu chuyện cảm động khác.Không đầu hàng số phận, những cuộc đời bất hạnh đã cùng nhau viết nên những câu chuyện cổ tích thật đẹp cho cuộc sống này..

Họ có thể khiếm khuyết cơ thể nhưng ý chí thật sự mãnh liệt. Hình như với họ, khuyết tật không phải là bất hạnh mà chỉ là sự bất tiện và họ hoàn toàn có thể vượt qua được để đứng vững trên đường đời.Câu chuyện về nghị lực của những cuộc đời bất hạnh luôn có sức mạnh lan tỏa và mang những giá trị đẹp đẽ cho cộng đồng.

Nhằm mục đích ghi nhận những cố gắng và đóng góp của người khuyết tật cho cộng đồng, đồng thờitôn vinh ý chí và bản lĩnh của người khuyết tật Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) phối hợp với Quỹ Tình Thương Việt (LVF)tiến hành tổ chức Hành trình tìm kiếm Ý chí Kỷ lục Việt Nam lần thứ nhất năm 2013. Hành trình sẽ đưa chúng tađến với những câu chuyện cổ tích có thật mà những người kém may mắn chia sẻ để hiểu, cảm thông, cảm phục nghị lực phi thường của họ và biết yêu thương nhiều hơn. Hành trình mong muốn thông qua các tấm gương ý chí kỷ lục nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về người khuyết tật và gửi gắm một thông điệp đầy tính nhân văn về tình yêu cuộc sống, tình thương giữa con người với con người. Từ đó, bản thân mỗi người hiểu hơn giá trị của cuộc sống, biết trân trọng, nâng niu, tạo dựng hạnh phúc cho mình, cho cả những người xung quanh mà còn thêm yêu quý, sống có trách nhiệm với bản thân, với cộng đồng.

Nhà văn- dịch giả Nguyễn Bích Lan

Hoạt động sẽ được tổ chức thường niên với mục tiêu sẻ chia với những thiệt thòi của người khuyết tật, những mảnh đời kém may mắn, những ý chí nghị lực phi thường ở các vùng miền trên đất nước. Động thời, động viênhọ đừng bao giờ tự bỏ ước mơ, đừng đầu hàng số phận bởi "cuộc sống là không giới hạn’’. Chương trình mong muốn khơi dậy lòng trắc ẩn, lương tri của mọi người trong việc hỗ trợ, giúp đỡ và cùng nhau xóa bỏ những rào cản người khuyết tật phải đối diện hàng ngày, giúp người khuyết tật hòa nhập vào cộng đồng, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người kém may mắn trong cuộc sống.

Tin tưởng rằng, Hành trình tìm kiếm những ý chí kỷ lục sẽ đến với mọi miền quê trên đất nước Việt Nam, đồng hành cùng những mảnh đời kém may mắn nhưng giàu ý chí nghị lực và biết vươn lên trong cuộc sống./.

-> Ý chí kỷ lục

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ