Hành trình Tôn vinh những giá trị Kỷ lục Việt Nam

03-07-2013

Bước sang năm 2014, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tròn 10 tuổi (2.2.2004 – 2.2.2014). 10 năm qua đối với chúng tôi - những người thực hiện sứ mệnh tìm kiếm và xác lập để tôn vinh những giá trị kỷ lục của Việt Nam là một hành trình với lắm thử thách, nhiều gian nan nhưng cũng nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Năm 2004, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam được thành lập. Ở buổi đầu sơ khai ấy, nhân sự, vật chất thiếu thốn vô vàn, kể cả từng bước đi, cách thức tìm kiếm và xác lập "kỷ lục” khi đây là một khái niệm còn xa lạ với khá nhiều người Việt Nam. Hơn nữa để khẳng định được những giá trị mà kỷ lục mang lại cho xã hội là điều không dễ dàng. Có những thời điểm, thách thức và khó khăn về không gian và thời gian, về con người, những áp lực của dư luận xã hội... khiến chúng tôi tưởng chừng như bỏ cuộc và buông xuôi. Rồi ước mơ và khát vọng đưa những nét độc đáo, tài hoa, thú vị của các đơn vị và cá nhân tại Việt Nam giới thiệu ra đông đảo công chúng trong nước và bè bạn thế giới lại thôi thúc chúng tôi b��ớc tiếp...Có thể nói, hành trình 10 năm của Kỷ lục Việt Nam không quá dài, nhưng cũng không hề ngắn. 10 năm ấy ghi nhận cả mồ hôi, nước mắt của những con người thực hiện hành trình tìm kiếm kỷ lục, ghi nhận những khó khăn mà Kỷ lục Việt Nam đã trải qua, ghi nhận những thăng trầm trong công việc âm thầm nhưng rất đỗi tự hào, ghi nhận cả sự bền bỉ và kiên trì của chúng tôi trong nhiệm vụ quảng bá và tôn vinh những giá trị Việt Nam ra Thế giới. Chúng tôi nghĩ rằng, đó vừa là ước mơ, vừa là trách nhiệm của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam nói riêng và mỗi con người Việt Nam nói chung để đưa những giá trị đỉnh cao của Việt Nam ra thế giới, để thế giới hiểu rõ hơn Việt Nam qua những giá trị Kỷ lục.

Hiện nay, với trên 1500 kỷ lục gia trên toàn quốc đã phần nào khẳng định được thành quả trong suốt quá trình 10 năm tìm kiếm và xác lập của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam nhằm quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam ra thế giới. Từ đây, nhiều công trình của các cá nhân và đơn vị kỷ lục gia Việt Nam đã được đề xuất và xác lập kỷ lục châu Á. Để có được những thành quả như hôm nay, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam gửi lời tri ân tới Hội đồng Tư vấn, Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam, cộng đồng kỷ lục gia trong cả nước cùng các đơn vị tài trợ đã đồng hành cùng Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, trải qua những buồn vui, thăng trầm để đưa kỷ lục Việt Nam giới thiệu ra bè bạn thế giới.

Thiết thực kỷ niệm 10 năm thành lập, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thực hiện hành trình "TÔN VINH NHỮNG GIÁ TRỊ KỶ LỤC VIỆT NAM”. Đây là một trong những hành trình nhằm tìm tòi các giá trị đỉnh cao của các cá nhân và đơn vị đã được xác lập kỷ lục Việt Nam trong 10 năm qua. Hơn 1500 kỷ lục gia trên toàn quốc là hơn 1500 màu sắc, là những giá trị tiêu biểu trong từng lĩnh vực mà các cá nhân và đơn vị kỷ lục gia đã dày công vun đắp, sáng tạo, giá trị nào cũng xuất sắc và tiêu biểu. 1500 kỷ lục gia là những giá trị riêng để góp phần làm nên giá trị chung của Kỷ lục Việt Nam trong những năm qua. Do vây, việc tìm kiếm và xác lập 100 giá trị kỷ lục Việt Nam hàng năm là điều không dễ dàng đối với các thành viên Hội đồng tư vấn, Hội đồng biên tập của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

Hành trình này được thực hiện với mục đích truyền tải, quảng bá hình ảnh của đất nước và con người Việt Nam đồng thời tôn vinh những giá trị tiêu biểu, bền vững, xuất sắc của các cá nhân và đơn vị kỷ lục gia. Bởi để có được những giá trị kỷ lục mang ý nghĩa và nội dung sâu sắc là công trình tâm huyết, sáng tạo và có cả những hy sinh của các kỷ lục gia. Chúng tôi hiểu rằng những giá trị ấy không thể nào đong đếm bằng thước đo hay những giá trị về vật chất, nhưng dù trải qua thời gian vẫn vẹn nguyên và được xã hội công nhận, tôn vinh, là kho tàng vô giá truyền lại cho thế hệ mai sau.

Không để kỷ lục chỉ giới hạn ở các yếu tố như dài nhất, lớn nhất, nhanh nhất, nhiều nhất… hiện nay, các tiêu chí đánh giá và xác lập kỷ lục của Sách kỷ lục Việt Nam và Sách kỷ lục châu Á mở rộng ở việc tập trung đánh giá các giá trị bên trong của Kỷ lục, những kỷ lục có đóng góp quan trọng cho quá trình phát triển chung của cộng đồng, có những tác động tích cực không chỉ trong nước mà còn có ý nghĩa ra các khu vực và trên thế giới. Bởi một kỷ lục mang giá trị văn hóa sẽ giúp quảng bá một cách hiệu quả hình ảnh của đất nước và con người Việt Nam và từ đó mang lại rất nhiều hiệu quả về kinh tế và du lịch cho một quốc gia, một khu vực, đồng thời tôn vinh những cá nhân, tổ chức cùng những đóng góp vô cùng quan trọng trong sự phát triển chung của cộng đồng.

Được sự hỗ trợ của Trường Đại học Kỷ lục thế giới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã và đang xây dựng và hoàn thiện hệ thống các tiêu chí đánh giá các kỷ lục không chỉ về thể chất, các yếu tố vật lý mà nhấn mạnh về các giá trị văn hóa, tinh thần, lịch sử, tâm linh mà các kỷ lục truyền tải. Chúng tôi nhận thấy rằng việc xác lập những kỷ lục về các giá trị vô giá ấy là điều hết sức cần thiết bởi những kỷ lục về thể chất hay vật chất có thể mai một bởi thời gian và năm tháng trong khi các giá trị văn hóa, său sắc sẽ trường tồn mãi mãi và những hiệu quả tinh thần mà chúng tạo ra sẽ luôn được con người và lịch sử ghi nhận.

Hi vọng Hành trình sẽ nhận được sự quan tâm, chia sẻ, đóng góp ý kiến của các thành viên Hội đồng tư vấn và cộng đồng kỷ lục gia trong cả nước để Hành trình thực sự trở thành điểm nhấn quan trọng mà Tổ chức Kỷ lục Việt Nam muốn thực hiện nhằm tôn vinh những giá trị kỷ lục đã đạt được trong 10 năm qua.

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ