VIETKINGS – Niên lịch thế giới (28) - 45 năm IAE - Cơ quan năng lượng có ảnh hưởng nhất thế giới (1974)

28-07-2019

KYLUC.VN - IAE làm việc về các chính sách năng lượng, tổ chức đào tạo trên toàn thế giới, hợp tác với hơn 6.000 chuyên gia từ chính phủ, ngành công nghiệp & nghiên cứu, chủ trì các diễn giả hàng đầu để nói về tương lai của năng lượng, và nhiều thứ khác.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế là một tổ chức tự trị liên chính phủ có trụ sở ở Paris, được thành lập trong khuôn khổ của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế vào năm 1974 ngay sau cuộc khủng hoảng dầu lửa 1973.

Lịch sử của IEA bắt đầu với cuộc khủng hoảng Chiến tranh Trung Đông năm 1973-1974 và hậu quả ngay tức thì của nó. Trong khi các nước sản xuất dầu có vẻ được tổ chức tương đối tốt để sử dụng sức mạnh kinh tế và chính trị dựa trên dầu mới của họ, nhiều nước OECD thấy mình được trang bị không đầy đủ thông tin và tổ chức cần thiết để đáp ứng những thách thức tương ứng.

Phần lớn, các quốc gia này cho phép sử dụng năng lượng quá mức và thậm chí lãng phí và không hiệu quả - và đặc biệt là dầu mỏ. Các biện pháp bảo tồn năng lượng đã kém phát triển và tiềm năng sản xuất dầu chưa được thực hiện đầy đủ, cũng như không đủ đầu tư cho việc phát triển các nguồn năng lượng thay thế. Họ cũng chưa nghĩ ra một hệ thống khả thi để đối phó với sự gián đoạn nghiêm trọng trong việc cung cấp dầu và việc sắp xếp tổ chức hợp tác của họ không thể cho phép họ đối phó hiệu quả với các tác động thể chế của những tình huống đó.

Tại Hội nghị Năng lượng Washington vào ngày 11-13 tháng 2 năm 1974, các bộ trưởng của mười ba quốc gia tiêu thụ dầu chính tuyên bố 'sự cần thiết phải có một chương trình hành động toàn diện để đối phó với tất cả các khía cạnh của tình hình năng lượng thế giới bằng các biện pháp hợp tác. Những điều này xây dựng nên các công việc chính của OECD.

IEA được tạo ra vào ngày 18 tháng 11 năm 1974 bởi Hiệp định về Chương trình năng lượng quốc tế (Thỏa thuận IEP).

Vào tháng 4 năm 2001, IEA, phối hợp với năm tổ chức quốc tế khác (APEC, Eurostat, OLADE, OPEC, UNSD) đã phát động Joint Oil Data Exercise, năm 2005 đã trở thành Sáng kiến ​​dữ liệu của các tổ chức chung (JODI).

Ký kết  Hiệp định thành lập IEA, ngày 18 tháng 11 năm 1974. Từ trái sang phải: Ulf Lantzke, Tham tán đặc biệt về năng lượng cho Tổng thư ký OECD; Etienne Davignon, Bộ Ngoại giao Bỉ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị IEA-OECD; Emile Van Lennep, Tổng thư ký OECD; Charles Wootton, Phó Tổng thư ký OECD (Ảnh: OECD)

Các bài học về chính sách và thể chế của cuộc khủng hoảng đã nhanh chóng dẫn đến việc thành lập IEA với nhiệm vụ rộng rãi về an ninh năng lượng và các câu hỏi khác về hợp tác chính sách năng lượng giữa các quốc gia thành viên. Các quyết định chính sách chính và khung Cơ quan đã được giữ vững trong hiệp ước IEA có tên là Thỏa thuận về chương trình năng lượng quốc tế, và Cơ quan mới sẽ được tổ chức tại OECD ở Paris. Cơ quan sẽ trở thành đầu mối hợp tác năng lượng trong các vấn đề như: an ninh nguồn cung, chính sách dài hạn, thông tin minh bạch, năng lượng và môi trường, nghiên cứu và phát triển và quan hệ năng lượng quốc tế.

IEA gồm 30 quốc gia thành viên và 8 quốc gia hiệp hội chiếm gần 75% mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và hơn một nửa sản lượng năng lượng toàn cầu. IAE làm việc về các chính sách năng lượng, tổ chức đào tạo trên toàn thế giới, hợp tác với hơn 6.000 chuyên gia từ chính phủ, ngành công nghiệp & nghiên cứu, chủ trì các diễn giả hàng đầu để nói về tương lai của năng lượng, và nhiều thứ khác.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã tổ chức một cuộc thảo luận giữa các số liệu hàng đầu của ngành năng lượng toàn cầu về các công nghệ có thể giúp mang lại một tương lai năng lượng sạch, bao gồm hydro và năng lượng hạt nhân. tháng 7/2019.

Chỉ các quốc gia thành viên OECD mới có thể trở thành thành viên của IEA. Ngoại trừ Chile, Iceland, Israel và Slovenia, tất cả các quốc gia thành viên OECD đều là thành viên của IEA. Năm 2014, Estonia gia nhập IEA và trở thành thành viên thứ 29. Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Morocco, Singapore và Thái Lan là các thành viên liên kết của IEA. Năm 2018, Mexico gia nhập IEA và trở thành thành viên thứ 30 của tổ chức. 

Vào tháng 3 năm 2017, sau một loạt các cuộc tham vấn chuyên sâu với tất cả các bộ liên quan, Ấn Độ đã gia nhập IEA với tư cách là một quốc gia hiệp hội. Đây là một cột mốc quan trọng đối với quản trị năng lượng toàn cầu và một bước tiến lớn khác để IEA trở thành một tổ chức năng lượng toàn cầu thực sự và tăng cường mối quan hệ với những người chơi năng lượng quan trọng. Kể từ đó, các phái đoàn Ấn Độ đã tích cực tham gia vào các ủy ban, cuộc họp và hội thảo của IEA. IEA ra mắt các ấn phẩm lớn ở New Delhi để chia sẻ những phát hiện của chúng tôi với các cộng đồng năng lượng và các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ.


Khang Nguyễn - Kyluc.vn (VietKings)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ