ASEAN RECORDS - Top 20 Món quà lưu niệm đặc sắc Đông Nam Á - P.3. Bảng trò chơi Sungka, Philippines

02-06-2018

(Aseanrecords.world - kyluc.vn) Đây là trò chơi phổ biến của Philippines, và người chơi sẽ thả những vỏ sò và đá nhỏ, vào những khe nhỏ trên một mặt bảng dài hình chiếc thuyền. Một lần chơi diễn ra nhanh và rất vui.

Sungka (phát âm là SOONG-kah) là trò chơi được chơi trên bảng gỗ cứng nhỏ thường chia thành hai hàng, mỗi hàng bảy lỗ, và thêm 2 lỗ lớn hơn ở hai bên, được gọi là ‘đầu’.

Trò chơi bắt đầu với 49 viên (bằng vỏ sò, viên bi, hay đá nhỏ, hạt dẻ) được chia đều đặt vào 7 lỗ nhỏ, nghĩa là 7 viên một lỗ, trừ hai lỗ to ở hai đầu, và sẽ có hai người chơi. Mỗi người kiểm soát bảy lỗ mỗi bên và lỗ to ở bên phải người đó. Mục đích của trò chơi là người chơi phải thu thập được càng nhiều viên vào lỗ to càng tốt.

 

Bảng gỗ chơi sungka thường có hình dạng con thuyền với hai đầu bo tròn một cách nghệ thuật, theo những thiết kế khác nhau như con cá, con thằn lằn, con trâu. 14 lỗ tròn nhỏ nằm thành hai hàng được gọi là ‘nhà’, chứa những viên nhỏ như vỏ sò, hạt, hay đậu, kẹo được dùng như là ‘tiền’.

Vietkings (tổng hợp) - Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ