(AseanRecords) Hành trình quảng bá Kỷ lục Asean - P.442. Thái Lan – Quốc gia sản xuất ôtô lớn nhất Đông Nam Á

09-01-2020

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Tính đến cuối năm 2011, các nhà cung cấp phụ tùng nội địa đã chiếm số lượng lớn nhất với 1.700 công ty so với 16 công ty nước ngoài. Nhờ đó, tỉ lệ nội địa hóa ngành xe hơi đã lên tới 70-80%. Từ năm 2012, Thái Lan trở thành nhà sản xuất xe hơi lớn nhất Đông Nam Á.

Thái Lan có nền công nghiệp xe ôtô đứng đầu trong ngành công nghiệp chế tạo trong nước. Hiện nay, Thái Lan là nhà sản xuất xe hơi lớn nhất khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 12 toàn cầu.

Gần một nửa các nhà sản xuất, lắp ráp ôtô lớn nhất thế giới đã đặt nhà máy tại đây như Ford, General Motors, BMW, Daimler Chrysler, Mitsubishi, Mazda, Toyota, Isuzu, Nissan, Honda, Yamaha và Suzuki. Từ một nền kinh tế dựa vào nông nghiệp cách đây hơn 50 năm, Thái Lan đã trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu chủ chốt của thế giới.

 

Thái Lan hiện nay đã thay đổi về tầm nhìn lẫn chính sách tăng trưởng: chuyển sang đầu tư nhiều vốn và kỹ thuật cao thay cho lao động giá rẻ và sử dụng chiến lược hướng đến xuất khẩu hơn là sản xuất thay thế hàng nhập khẩu. 

 

Do có chính sách đầu tư cởi mở, Thái Lan đã thu hút nhiều tập đoàn nước ngoài. Họ được phép sở hữu đất để xây dựng nhà máy và được cung cấp cơ sở hạ tầng tương đối tốt. Quốc gia này còn xây dựng được các ngành công nghiệp phụ trợ hoàn thiện. Khi công nghiệp phụ trợ nội địa được mở rộng, nhiều hoạt động sản xuất khác cũng phát triển theo.

 

Tính đến cuối năm 2011, các nhà cung cấp phụ tùng nội địa đã chiếm số lượng lớn nhất với 1.700 công ty so với 16 công ty nước ngoài. Nhờ đó, tỉ lệ nội địa hóa ngành xe hơi đã lên tới 70-80%. Từ năm 2012, Thái Lan trở thành nhà sản xuất xe hơi lớn nhất Đông Nam Á.

 

Trong vòng hơn 60 năm, ngành công nghiệp ôtô Thái Lan đã vươn lên vị trí số 1 Đông Nam Á với gần 2 triệu xe mỗi năm. Nhiều nhà sản xuất xe hơi lớn nhất trên thế giới đều dựa vào các nhà máy và nhân công ở Thái Lan để tạo động lực sản xuất trong khu vực của mình.

 

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ