(AseanRecords) Hành trình quảng bá Kỷ lục Asean - P.445. Thái Lan – Quốc gia sản xuất soài số một tại Đông Nam Á

13-01-2020

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Thái Lan có khoảng 753.671 mẫu dành riêng cho sản xuất xoài. Thái Lan chế biến và xuất khẩu loại quả này, bao gồm trong các loại: tươi, đông lạnh, đóng hộp và sấy khô.

Xoài là một loại trái cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan. Tầm quan trọng của nó đối với con người bắt nguồn từ khoảng năm 2000 trước Công nguyên khi nó được thuần hóa ở Ấn Độ. Sau khi thuần hóa, xoài được đưa vào Đông Á trong khoảng từ 500 đến 400 trước Công nguyên. Đến thế kỷ 15, nó đã đến Philippines, tiếp theo là Châu Phi và Brazil vào thế kỷ 16. Akbar, một hoàng đế Mughal, đã trồng hơn 100.000 cây xoài ở một nơi hiện được gọi là Lakhi Bagh ở Ấn Độ. Ngày nay, cây xoài có thể được tìm thấy ở một số vùng khí hậu nhiệt đới.

 

Xoài đang phát triển phổ biến ở nhiều quốc gia ở Đông Nam Á. Theo thống kê của FAO, các quốc gia trồng nhiều cây xoài ở Đông Nam Á là Thái Lan, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Campuchia.

 

Thái Lan là nhà sản xuất xoài số một tại Đông Nam Á và lớn thứ ba trên thế giới, v���i khoảng hơn 3,4 triệu tấn được sản xuất trong mỗi năm. Thái Lan có khoảng 753.671 mẫu dành riêng cho sản xuất xoài. Thái Lan chế biến và xuất khẩu loại quả này, bao gồm trong các loại: tươi, đông lạnh, đóng hộp và sấy khô. Phần lớn xoài tươi được bán ở thị trường nội địa, chỉ có khoảng 2% trái cây tươi được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singapore và các nước khác. Tổng doanh thu xoài hơn 50 triệu USD.

Xoài tươi ăn kèm với xôi. Ảnh minh họa: Internet.

 

Xoài chế biến đông lạnh. Ảnh minh họa: Internet.

 

Xoài đóng hộp. Ảnh minh họa: Internet.

 

Xoài sấy khô. Ảnh minh họa: Internet.

 

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ