(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.116) Ruộng bậc thang Cordilleras (Philippines) : Tài sản đầu tiên của Đông Nam Á được đưa vào hạng mục cảnh quan văn hóa của Danh sách Di sản Thế giới.

06-09-2018

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Ruộng bậc thang của Cordilleras ở Philippine được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1995, đây là tài sản lần đầu tiên của Đông Nam Á được đưa vào hạng mục cảnh quan văn hóa của Danh sách Di sản Thế giới.

Cảnh quan bao gồm 5 địa điểm là: Ruộng bậc thang Batad, Ruộng bậc thang Bangaan, Ruộng bậc thang Mayoyao, Ruộng bậc thang Hungduan và Ruộng bậc thang Nagacadan, tất cả đều nằm ở tỉnh Ifugao, thuộc Vùng Hành chính Cordillera, Philippines. Chúng được xây dựng cách đây 2.000 năm và được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác, các ruộng bậc thang ở Ifugao đạt được một độ cao cao hơn và được xây dựng trên sườn dốc hơn so với nhiều ruộng bậc thang khác.

Người ta sử dụng đá hoặc tường bùn và cẩn thận làm những bậc ruộng bậc thang theo những đường nét tự nhiên của đồi núi, cùng với đó là các hệ thống thủy lợi tưới tiêu phức tạp. Nước được lấy từ các ngọn núi, dẫn qua các ống tre xuống các ruộng bậc thang, tạo ra hệ thống canh tác phức tạp. Tất cả chúng minh họa một sự kiên trì của truyền thống văn hóa, liên tục, vượt trội và bền bỉ. Các bằng chứng khảo cổ cho thấy kỹ thuật này đã được sử dụng trong khu vực này trong 2.000 năm, hầu như vẫn không thay đổi.

Bảo tồn các thửa ruộng bậc thang phải dựa trên kiến ​​thức chi tiết về sự đa dạng phong phú của tài nguyên sinh vật tồn tại, hệ sinh thái nông nghiệp, kế hoạch mở rộng bảo tồn đất và việc xử lý các loại thảo mộc.


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ