(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.140) Whang-od Oggay (Philippines) : Nghệ nhân xăm bằng phương pháp thủ công cuối cùng và lâu đời nhất tại Đông Nam Á

30-09-2018

(Aseanrecords.world – Kyluc.vn) Tuy nằm ở nơi hẻo lánh nhưng hàng ngàn du khách đến đây mỗi năm để gặp được Whang Od Oggay, mambabatok lâu đời nhất Đông Nam Á – hay còn được biết đến là thợ xăm Kalinga truyền thống. Hiện tại bà Whang Od đã 100 tuổi, bà đã bắt đầu với nghệ thuật xăm tay cổ xưa từ khi mới 15 tuổi.

Theo truyền thống, hình xăm tay được đánh dấu cho chiến binh bản địa Butbut. Họ có đủ điều kiện cho một hình xăm khi họ giết hạ một kẻ thù. Đối với phụ nữ, hình xăm được coi như một phụ kiện thẩm mỹ. Whang Od nhớ lại thời thiếu nữ của mình, khi bạn bè của bà phủ kín cánh tay và chân của họ bằng những hình xăm.

Khi thời kỳ của các chiến binh không còn, hình xăm dành cho tất cả mọi người. Hiện nay, lượng khách quốc tế đến với bà Whang Od đều đặn hơn, bà khắc nên khoảng 8 hình xăm mỗi ngày. Mỗi biểu tượng, từ những đường kẻ cho tới hình tròn, hình ảnh động vật hay các bộ tộc đều mang những ý nghĩa sâu sắc. Nhiều hình xăm thể hiện các yếu tố tự nhiên như núi, mặt trời, một số khác thì liên quan tới sự sinh sản và sức mạnh.

Whang Od theo đuổi một phương pháp kỹ thuật nghìn năm tuổi, chỉ sử dụng một vài dụng cụ:  gai cây bưởi, một thanh tre dài, một hũ than đập nhỏ và nước.

Với sự tập trung tuyệt đối, bà tô điểm những nét vẽ lên da thịt bằng mực than-nước tự chế. Bằng những cái vỗ nhẹ, bà sử dụng gai bưởi và que tre để đẩy mực ăn sâu vào da. Với kỹ thuật đơn giản này, Whang Od tạo những mẫu hình học đầy ý nghĩa. Và cách xăm này cũng đau đớn không kém cách xăm hiện đại ngày nay.

 


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ