(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.171) Chiangmai Life Architects (Thái Lan) : Sân vận động, nhà thi đấu làm hoàn toàn bằng tre và đất nung đầu tiên tại Đông Nam Á

31-10-2018

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Chiangmai Life Architects (CLA) là một sân vận động ở Thái Lan được làm hoàn toàn bằng tre không hề có bất cứ đinh ốc hay cột bê tông nào chống đỡ. Đây được xem là công trình kiến trúc xanh nhất trên thế giới.

Công trình này được xây dựng theo hình dạng của một bông hoa sen – hoa truyền thống của Phật giáo – và có các khung tre chống đỡ dài 17 mét mà không có bất kỳ chất liệu thép kết nối nào. Công trình được làm bằng đất nung và tre, có khả năng chịu được bão, động đất cường độ lớn.

Khu liên hợp này ở Panyaden, Chiangmai, Thái Lan, là nơi học tập và thi đấu của 300 sinh viên đẳng cấp quốc tế.

Công trình rộng khoảng 800m2, toàn bằng tre và đất nung không có bóng dáng của bê tông cốt thép nhưng có thể chịu được bão, động đất cường độ lớn. Công trình được thiết kế hình hoa sen, hòa hợp nguyên vẹn với thiên nhiên. Nó có thể sử dụng được ít nhất 50 năm. Nơi đây tổ chức đầy đủ các môn thi: bóng đá, cầu lông, bóng rổ, v.v..

Tre được lựa chọn tốt về độ tuổi và được xử lý bằng muối borax. Không có hóa chất độc hại được tham gia vào quá trình xử lý. Công trình dự kiến được sử dụng ít nhất là 50 năm.

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ