(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.176) Sentosa Sandsation (Singapore) : Lễ hội cát lớn nhất tại Đông Nam Á

05-11-2018

(Aseanrecords.world – Kyluc.vn) Lễ hội cát Sentosa là một lễ hội thường niên tại Singapore tổ chức vào mùa thu. Đây được xem là lễ hội điêu khắc trên cát lớn nhất tại Đông Nam Á.

Chủ đề lễ hội năm nay là “Siêu anh hùng Marvel trong đời sống” được tổ chức vào tháng 8 vừa rồi. Phải mất đến hơn 10 ngày để các nghệ nhân trên thế giới hoàn thành xong tác phẩm của mình trên bãi biển Siloso, Sentosa bao gồm siêu anh hùng Iron Man, Hulk , Thor, v.v…

Các tác phẩm to lớn này là trung tâm của lễ hội kéo dài 2 tuần mở ra vào đúng thời gian những ngày học sinh được nghỉ học. Nghệ nhân Asgard – người làm tác phẩm điêu khắc cao 5.5m – tác phẩm cao nhất tại lễ hội năm nay làm việc cùng với nhà điêu khắc cát Mexico Calixto Molina, Rademaker có trụ sở tại California đã đùa rằng họ đang xây dựng một bức tường.

Tất cả các tác phẩm điêu khắc khác đều cao ít nhất ba mét và được làm tỉ mỉ từ những bước đầu tiên của tác phẩm. Cát được nén chặt bằng các máy móc vào các hộp cát bằng gỗ lớn và được tưới bằng nước biển để nén cát chặt hơn nữa. Điều này làm cho cát nhỏ gọn và sẵn sàng để điêu khắc.

Các nhà điêu khắc phải bắt đầu từ trên đỉnh của tác phẩm trước, sau đó họ tháo rời những tấm gỗ ra và tiếp tục điêu khắc phần dưới. Hơn 2,000 tấn cát được sử dụng cho lễ hội này lấy ngay tại bãi biển ở Sentosa. So với những vùng biển khác thì cát ở Sentosa phù hợp để điêu khắc hơn vì cát rất mịn. Cát thô thông thường có độ kết dính kém hơn so với cát mịn, do đó nó không được lựa chọn để điêu khắc.

Thời tiết ở Singapore làm cho các tác phẩm nhanh khô nên cần phải phun một hỗn dược tan trong nước giúp cho chúng đứng vững trong thời gian dài.

 


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ