(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.179) Convent Light Street (Malaysia) : Trường nữ sinh lâu đời nhất tại Đông Nam Á

08-11-2018

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Convent Light Street, tại Light Street, George Town, là trường nữ sinh lâu đời nhất ở Đông Nam Á. Được thành lập bởi các nữ tu Công giáo Pháp năm 1852, đây là một trong những trường truyền giáo được đánh giá cao nhất trên đảo Penang; trong quá khứ, nó đào tạo con gái của những người giàu có và hoàng gia từ nước ngoài. Ngày nay, giống như các trường truyền giáo khác trên Đảo Penang, Convent Light Street tuân theo hệ thống giáo dục Malaysia tiêu chuẩn hóa.

Tu viện được thành lập bởi ba nữ tu Công giáo Pháp trong Sứ mạng Chúa Thánh Thần Chúa Giêsu năm 1852. Ba người này là một phần của một nhóm gồm năm nữ tu đã đi từ Pháp sang Singapore để thành lập một tổ chức Công giáo ở Singapore. Theo yêu cầu của Đức Giám mục Jean-Baptiste Boucho ở thị trấn George, ba nữ tu sau đó khởi hành từ Singapore đến đảo Penang.

Khi đến thị trấn George, ba nữ tu định cư bên trong một căn lều gần nhà thờ Assumption tại Church Street. Vào tháng Bảy, họ nhận 16 đứa trẻ mồ côi, 9 học sinh nội trú và 30 học sinh.

Những đứa trẻ mồ côi chơi dưới sân trường năm 1920

 

Các tu nữ giảng dạy vào ban ngày, ban đêm họ may quần áo bán lấy tiền mua thực phẩm và quần áo. Ngoài ra họ phải thích nghi với khí hậu và ngôn ngữ địa phương cũng như đối phó với sâu bệnh. Số lượng trẻ em ngày càng tăng lên khiến cho căn lều không còn đủ chỗ, các nữ tu phải tìm một nơi mới. Mẹ St. Mathilde đã đi tìm một nơi thích hợp cho đến khi cô tìm thấy Tòa nhà Chính phủ ở Phố Ánh Sáng. Tòa nhà Chính phủ đã từng là nơi cư trú của Thuyền trưởng Francis Light sau khi ông thành lập George Town vào năm 1786.

Năm 1859, các nữ tu đã mua tòa nhà theo phong cách Anh-Ấn Độ và khu liên hợp rộng 7 mẫu Anh với giá F50,000 (franc Pháp). Các nữ tu tiếp tục nhận dạy các trẻ mồ côi, cả nam và nữ, bất kể chủng tộc và tôn giáo. Các cậu bé mồ côi sẽ được chăm sóc cho đến khi 11 tuổi, khi họ sẽ rời khỏi để vào học viện St. Xavier. Ngoài việc nhận các trẻ em mồ côi không mong muốn, tu viện cũng hoạt động như một trường nội trú cho người giàu và hoàng tộc. Ngay cả gia đình hoàng gia Thái Lan cũng gửi công chúa đến trường.

Trong Thế chiến thứ 2, Hải quân Đế quốc Nhật Bản đã chiếm lấy ngôi trường, và sử dụng Tòa nhà Chính phủ làm căn cứ và một trung tâm thẩm vấn. Sau khi chiến tranh kết thúc, các nữ tu và bọn trẻ lại quay về và tiếp tục sinh sống, giảng dạy. Tuy nhiên, kể từ năm 1957, giống như nhiều trường truyền giáo khác trên đảo Penang, ngôi trường đã phải đối mặt với sự phân biệt đối xử từ chính phủ liên bang Malaysia. Nội trú đã được ngưng vào năm 1961vaf trường ngưng nhận trẻ mồ côi từ đó. Mặc dù vậy, tu viện vẫn duy trì danh tiếng mạnh mẽ cho đến ngày nay và là một trong những trường nữ sinh được đánh giá cao trên đảo Penang.

Convent Light Street là một trường nữ sinh cung cấp giáo dục trung học lên đến cấp độ SPM (Chứng chỉ Giáo dục Malaysia).

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ