(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.239) ePassport (Malaysia) : Hộ chiếu sinh trắc học đầu tiên tại Đông Nam Á

07-01-2019

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Hộ chiếu gắn chíp được bảo mật hiệu quả, hạn chế tình trạng sao chép đánh cắp danh tính để xuất nhập cảnh trái phép.

Thay vì sử dụng hộ chiếu giấy, nhiều nước đã dùng hộ chiếu sinh trắc học hay còn gọi là hộ chiếu điện tử, hộ chiếu số, hoặc e-passport.

Hộ chiếu sinh trắc học thực chất là hộ chiếu giấy bình thường nhưng được gắn chíp điện tử rất mỏng. Bên cạnh những thông tin cá nhân thường thấy (như: họ tên, ngày sinh, ảnh, chữ ký, quốc tịch...), con chíp sẽ lưu lại một hoặc nhiều loại thông tin dùng để nhận dạng sinh trắc h���c của chủ nhân như khuôn mặt, dấu vân tay, và mống mắt, tùy vào quy định của quốc gia phát hành.

Hộ chiếu cũ và mới

 

Malaysia là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp hộ chiếu sinh trắc học cho công dân, bắt đầu từ 1998, sau khi một công ty trong nước phát triển được công nghệ hộ chiếu điện tử. Nhưng phải tới tháng 2/2010, Malaysia mới bắt đầu cấp hộ chiếu điện tử theo tiêu chuẩn được ban hành bởi ICAO.

Hệ thống ePassport bao gồm 2 phần chính:

  1. Hệ thống sản xuất hộ chiếu

Nó bao gồm Hệ thống chụp chính IRIS và Hệ thống cá nhân hóa IRIS. Hệ thống này kết hợp việc sử dụng cả phần mềm và phần cứng để xử lý, nén và mã hóa dữ liệu được truyền từ cơ sở dữ liệu vào chất nền silicon được nhúng trong hộ chiếu.

  1. Hệ thống truy xuất dữ liệu

Nó cung cấp cả phần mềm và phần cứng để lấy dữ liệu nén trong đế silicon và giải nén nó để hiển thị để xác thực.

IRIS Corporation Berhad, nhà cung cấp chip cũng sản xuất các đầu đọc ePassport của riêng họ, tất cả đều tuân thủ ICAO và khả năng tương tác 100% với các ePassport khác được phát hành (từ thử nghiệm Khả năng tương tác gần đây của Berlin.)

Cục quản lý xuất nhập cảnh Malaysia cũng đã phát triển thành công hệ thống ePassport Autogate đầu tiên đọc ePassport và xác thực sinh trắc vân tay cho một số sân bay quốc tế ở Anh và Mỹ như một phần của ứng dụng hệ thống kiểm soát biên giới hiệu quả của họ.

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ