(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.244) Kerinci (Indonesia) : Trang trại quế đầu tiên được cấp chứng nhận Rainforest Alliance tại Đông Nam Á

12-01-2019

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Đầu năm 2013, một nhóm nông dân trồng quế ở Kerinci, Indonesia đã trở thành người đầu tiên trên thế giới đạt được chứng nhận Rainforest Alliance. Nằm trên đảo Sumatra, Kerinci là một trung tâm quan trọng trong sản xuất quế toàn cầu cũng như là ngôi nhà của núi lửa cao nhất Indonesia và là một trong số ít môi trường sống còn lại của loài hổ Sumatra đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Giống như tre, quế là một loại cây trồng bền vững. Rừng quế mọc tự nhiên, không có sự trợ giúp của hóa chất nông nghiệp và được trồng xen với các cây khác. Ở Indonesia, quế thường được gọi là cỏ của Kerinci vì nó bắt đầu mọc lại gần như ngay lập tức sau khi bị cắt.

Hầu hết nông dân trồng quế Indonesia trồng cây trên những mảnh đất nhỏ, hẻo lánh (được gọi là Bidang) cùng với các loài bản địa khác như surian, jati và malaku. Những người sản xuất nhỏ này coi quế của họ là một tài khoản tiết kiệm của người Hồi giáo, họ thuê một nhóm để khai thác rừng chỉ khi cần thêm thu nhập. Những người nông dân trong hình ở đây có thể, ví dụ, sử dụng quế của họ để có tiền tổ chức đám cưới gia đình.

Vì các mảnh đất thường được đặt bên ngoài thị trấn, trâu nước được sử dụng để vận chuyển vỏ cây đến các điểm thu gom trong làng. Tất cả quế từ các trang trại quế được chứng nhận của Rainforest Alliance ở Kerinci được gửi trở lại một trung tâm đào tạo do Cassia Co-Op, một nhà xuất khẩu quế Indonesia có thị trường chi nhánh châu Âu và phân phối quế cho một cơ sở khách hàng quốc tế.

Quế được thu hoạch cứ sau 10 đến 15 năm một lần, vì vậy hầu hết các nhà sản xuất chỉ có hai hoặc ba vụ thu hoạch trong đời. Vụ thu hoạch sớm nhất có thể diễn ra là tám năm sau khi trồng, khi những cây non mang lại khoảng 5 kg (11 lbs) quế khô.

Ở giai đoạn này, vỏ cây mỏng tự nhiên cuộn tròn thành những cuộn chặt được bán dưới dạng que quế của Hồi giáo trong các cửa hàng tạp hóa. Sản xuất tăng và vỏ cây dày lên theo thời gian - cải thiện nồng độ của các loại dầu dễ bay hơi và cho quế có hương vị đậm đà hơn, mãnh liệt hơn.

Phải mất 10 công nhân toàn thời gian khoảng một tháng để thu hoạch tất cả quế trên trang trại. Một vụ thu hoạch thông thường mang lại khoảng 450 kg (1.000 lbs) quế, nhưng sản lượng có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào tuổi của cây quế. Công nhân ở Kerinci thích lô quế được chứng nhận của Rainforest Alliance vì họ được trả thêm 9% cho mỗi kg được thu hoạch trên vùng đất này.

Sau khi thu hoạch, quế thường chuyền qua nhiều tay trước khi đến các trung tâm chế biến nơi nó được làm sạch, phân loại và chuẩn bị xuất khẩu. Chuỗi cung ứng đơn giản hơn nhiều ở Kerinci. Tất cả các trang trại được chứng nhận trong khu vực bán quế của họ cho Cassia Co-op thông qua một nhà thu mua duy nhất. Nó được thu thập tại trung tâm đào tạo Cassia Co-Op.

Để giúp nông dân đạt được chứng nhận, Cassia Co-op đã triển khai một hệ thống tổ chức và quản lý nội bộ mạnh mẽ mang lại lợi ích cho cả nông dân và môi trường địa phương.

Họ đã lập bản đồ cẩn thận cho từng lô đất của nông dân để đảm bảo rằng, khi những người nông dân khác tham gia vào nhóm, các cụm trang trại tạo thành hành lang động vật hoang dã để bảo vệ môi trường sống của hổ Sumatra.

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ