(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.34) Tenaga Nasional (Malaysia) : Công ty điện lực công khai niêm yết lớn nhất ở Đông Nam Á

13-06-2018

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Tenaga Nasional Berhad (TNB), hoặc đơn giản là Tenaga Nasional, là công ty điện lực duy nhất ở bán đảo Malaysia và cũng là công ty điện lực niêm yết lớn nhất Đông Nam Á với giá trị tài sản 99.03 tỉ MYR.

Các hoạt động cốt lõi của TNB là việc sản xuất, truyền tải và phân phối điện. Các hoạt động khác bao gồm sửa chữa, thử nghiệm và bảo trì các nhà máy điện, cung cấp dịch vụ kỹ thuật, mua sắm và xây dựng cho các nhà máy điện liên quan, lắp ráp và sản xuất thiết bị chuyển mạch điện áp cao, khai thác và kinh doanh than. Các hoạt động được thực hiện tại Malaysia, Mauritius, Pakistan, Ấn Độ và Indonesia.

TNB đóng góp 55% vào tổng khối lượng công nghiệp thông qua 6 nhà máy nhiệt điện và 3 hệ thống thuỷ điện lớn. TNB đồng thời quản lý và điều hành mạng lưới truyền tải điện quốc gia. Kéo dài trên khắp lãnh thổ, hệ thống đường dây điện nối những trạm năng lượng của TNB với mạng lưới phân phối điện trên toàn quốc, cũng như hệ thống truyền tải điện ở Thái Lan và Singapore.

Các nhà máy nhiệt điện của TNB thực hiện theo phương pháp truyền thống là sử dụng tuabin và máy phát điện chạy bằng hơi nước với nguồn nhiên liệu chủ yếu là than đá, dầu hoả hoặc khí thiên nhiên. Tại các trạm thuỷ điện, thông qua đường ống dẫn nước hoặc đường hầm, nước được vận chuyển nhằm sinh ra lực làm quay tuabin nối với máy phát điện. Những trạm thuỷ điện của TNB được phân loại theo khả năng chứa nước hoặc sức chảy của sông.

Trong lĩnh vực kinh doanh, TNB mua điện từ các máy phát hoặc từ thị trường rồi bán lại cho người tiêu dùng, đồng thời tìm kiếm và kết nối với những nguồn cung cấp mới. Tính đến nay, bộ phận phân phối điện của TNB đã thành lập được 13 văn phòng lớn, 37 văn phòng nhỏ, 53 chi nhánh, 32 chi nhánh nhỏ, 13 trung tâm quản lí cuộc gọi và 142 cửa hàng trên khắp đất nước Malaysia, nhằm cung cấp trang thiết bị cũng như phục vụ khách hàng ngày một hiệu quả và chu đáo hơn.

Có thể nói, bằng việc cung cấp hệ thống dịch vụ đáng tin cậy và hiệu quả, Tập đoàn Điện lực Tenaga Nasional Berhad không những đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Malaysia mà còn tăng cường sự hợp tác quốc tế thông qua hoạt động cung cấp năng lượng cho các nước láng giềng, từ đó tạo dựng được uy tín của Tập đoàn trong và ngoài nước.

 


Vietkings (tổng hợp) - Theo Tổ chức Kỷ lục ASEAN (aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ