(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.341) Irrawaddy Dolphin (Campuchia) : Độc đáo du lịch sinh thái xem cá heo tự nhiên tại Đông Nam Á

10-05-2019

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Tại Campuchia, một hình thức du lịch đang được thúc đẩy và mang lại hiệu quả, đó là du lịch sinh thái xem cá heo.

Campuchia là đất nước có lợi thế rất lớn về du lịch sinh thái xem cá heo. Vì toàn bộ cá heo còn lại trên dòng sông Mekong đều nằm trên địa phận của quốc gia này. Ước tính có từ 155 đến 175 con cá heo nước ngọt đang sinh sống trên dòng sông Mekong và tập trung chủ yếu ở đoạn sông thuộc địa phận huyện Sambô, tỉnh Kratie, cách thủ đô Phnom Penh 300km theo hướng Đông Bắc. Ngoài ra, cá heo cũng có ở một số hồ nước sâu trên sông khu vực gần biên giới với Lào.

Tại điểm du lịch xem cá heo ở tỉnh Kratie, hàng ngày có hàng chục chiếc thuyền liên tục đưa du khách ra giữa dòng sông để xem loài cá heo Irrawaddy quý hiếm. Mô hình này vừa góp phần đáng kể cải thiện cuộc sống của người dân, giúp phát triển kinh kế địa phương lại giúp bảo tồn loài cá quý hiếm này.

Theo thống kê, mỗi năm tỉnh Kratie, Campuchia thu hút khoảng 200.000 khách quốc tế đến tham quan xem cá heo và con số này tăng liên tục theo từng năm. Chỉ tính riêng trong năm 2016, tỉnh Kratie đã thu hút được gần 1 triệu du khách trong và ngoài nước đến xem cá heo.

Cùng với những lợi ích về kinh tế, chính phủ Campuchia cũng rất chú trọng đến công tác bảo tồn thiên nhiên. Chính phủ Campuchia đã tổ chức Lễ hội Sông nước lần thứ nhất tại tỉnh Kratie, nơi sinh sống của những con cá heo nước ngọt trên dòng sông Mekong. Mục đích của Lễ hội này nhằm kêu gọi người dân ý thức hơn nữa trong việc bảo vệ cá heo nước ngọt để thu hút du khách đến tham quan.

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ