(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.344) Bangkok (Thái Lan) : Thành phố có tên đầy đủ dài nhất tại Đông Nam Á

16-05-2019

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Nếu muốn đọc tên đầy đủ của thủ đô Thái Lan, bạn sẽ phải kiên nhẫn vì nó gồm 169 chữ cái.

Bangkok nổi tiếng là một điểm du lịch hấp dẫn, với cơ sở vật chất hiện đại và những con phố sầm uất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đó chỉ là tên viết tắt của thủ đô Thái Lan. Tên đầy đủ của thành phố Bangkok gồm 169 chữ cái và nếu muốn đọc, bạn sẽ phải hít một hơi thật dài: Krungthepmahanakhon Amonrattanakosin Mahintharayutthaya Mahadilokphop Noppharatratchathaniburirom Udomratchaniwetmahasathan Amonphimanawatansathit Sakkathattiyawitsanukamprasit.

Nếu dịch sang tiếng Việt, nó có ý nghĩa là: Vùng đất của các thiên thần; thành phố vĩ đại; nơi ngự của Đức Phật Ngọc, thành trì bất khả xâm phạm của thần Indra; thủ đô vĩ đại của thế giới được bồi đắp bởi 9 viên bảo thạch; thành phố của niềm vui, hạnh phúc; Cung điện Hoàng gia sầm uất tựa chốn thiên đường nơi các vị thần tái sinh; thành phố được sản sinh bởi thần Indra và xây dựng bởi đấng Vishnu.

Do đó, thủ đô Thái Lan đã được sách Guinness Thế giới công nhận là thành phố có tên dài nhất thế giới. Tuy nhiên, tên này ít xuất hiện trong cuộc sống thường ngày nhưng du khách vẫn có thể thấy nó ở một số địa điểm trong thành phố với các chiến dịch quảng bá du lịch.

Tại Thái Lan, người dân không gọi thủ đô của họ là Bangkok. Đó chỉ là tên gọi dành cho người nước ngoài. Người dân địa phương thường gọi là Khrung Thep Maha Nakhon hoặc Krung Thep, mang ý nghĩa là thành phố của các thiên thần.

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ