(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.349) Sak yant (Thái Lan) : Độc đáo với nghệ thuật xăm phép tại Đông Nam Á

22-05-2019

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Sak Yant còn được gọi là xăm hình Yantra, là một hình thức xăm hình thiêng liêng xuất hiện ở các nước Đông Nam Á bao gồm Campuchia và Thái Lan. Dụng cụ xăm là thanh tre truyền thống hoặc có thể dùng ngòi xăm kim loại “Mai Sak”.

Trong thời gian gần đây, nghệ thuật xăm Sak Yant đã trở nên phổ biến nhờ vào nữ diễn viên nữ lừng danh bậc nhất Hollywood – Angelina Jolie, người đã xăm “Har Tiow” (5 dòng phép) và hình một “Seu” (con hổ) lên cơ thể.

 

 

Sak yant thường được xăm bởi các nhà sư Phật Giáo hoặc các linh mục Brahmin sử dụng tiếng Khmer cổ và Pali. Ngôi đền nổi tiếng nhất hiện nay có xăm Yant là đền Wat Bang Phra ở Nakhon Chaysri, tỉnh Nakhon Pathom, Thái Lan.

 

 

Các tài liệu nghiên cứu liên quan cho rằng hình thức xăm này đã có từ thời Angkor. Các nhà sư đã thêm những thiết kế khác nhau cho hình xăm thông qua những lời  truyền dạy của các bậc thần linh. Một số phép Yant đã được chuyển đổi từ thời kì tiền Phật giáo, thời kì mà họ tin vào những tinh linh thú bảo hộ và đem lại sức mạnh, sự khôn ngoan. Những phép Yant đó được tìm thấy ở những lục địa nhỏ khu vực Đông Nam Á và được hòa nhập chung vào truyền thống Phật giáo ở Thái Lan.

 

 

Hình xăm thường được dùng để bảo hộ cho người xăm. Người dân Campuchia tin rằng phép xăm Yantra có sức mạnh ma thuật ngăn chặn những thế lực tà ác và giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Sak Yant đặc biệt phổ biến trong quân sự.

 

 

 

 

Có một điều mà người sử dụng hình xăm tin vào đó là họ sẽ không bị tổn hại về vật chất miễn là họ tuân thủ một số điều kiện nhất định.
Bạn cũng có thể tuân theo quy tắc năm giới luật Phật Giáo như không giết, không ăn cắp, không gian lận, không uống rượu say và không có quan hệ tình dục.

 

 

Phép Yant cũng được áp dụng cho nhiều hình thức khác, ví dụ như in lên vải hoặc khắc lên kim loại và được dùng làm đồ trang trí phong thủy trong nhà để bảo vệ và đem lại may mắn cho gia chủ.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ