(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.361) The School of Design & Environment 4 (Singapore) : Tòa nhà “Năng lượng bằng không” đầu tiên tại Đông Nam Á

24-07-2019

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Tòa nhà SDE4 thuộc Khoa Thiết kế và Môi trường (School of Design & Environment – SDE) của trường Đại học Quốc gia Singapore (National University of Singapore), là công trình bổ sung cho 3 tòa nhà hiện có (SDE1- 3), nằm trên gò đồi, tại đoạn cong của tuyến đường 8 Architecture Dr và phía Nam của tòa nhà SDE1. Đây là tòa nhà đầu tiên của Singapore có khả năng tạo ra năng lượng đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng, được cho là “Một nguyên mẫu của thiết kế bền vững”.

Tòa nhà đặt trên một khu đất rộng 8500m2, cao 5 tầng và 1 tầng hầm, với tổng diện tích sàn khoảng 1500m2. Đây là không gian cho hoạt động giảng dạy và học tập, hội thảo, trung tâm nghiên cứu, công cộng, quán cà phê và một thư viện. Công trình được thiết kế với nhiều triết lý, ý tưởng và giải pháp xây dựng mới.

Đúng với tiêu chí “làm bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu”, tòa nhà sẽ tạo ra khoảng 500 MW năng lượng/năm, nhiều hơn một chút so với lượng năng lượng mà các giảng viên và sinh viên của khoa dự kiến sử dụng. Tòa nhà có mái che để tạo thêm bóng râm và giúp các căn phòng luôn mát mẻ.

Trưởng khoa Lam Khee Poh cho biết bao phủ mái nhà là hơn 1.200 tấm pin năng lượng mặt trời. Nếu dư thừa năng lượng, chúng sẽ được tải vào lưới điện chính của khoa – cũng là nguồn cung cấp dự phòng cho tòa nhà. “Bất cứ thứ gì thu thập được, chúng tôi đều “gửi ngân hàng”, sau đó rút ra để sử dụng. Vì vậy, chúng tôi phải luôn tính toán có bao nhiêu “tiền” vào và ra mỗi ngày” – ông Lam ví von.

Tại khuôn viên Trường ĐHQG Singapore, mọi người cũng đang tìm cách giảm 40%-60% nhu cầu sử dụng năng lượng, nghĩa là họ cần phải thích nghi với nhu cầu sử dụng mới. Giảng viên và sinh viên chỉ được yêu cầu bật điều hòa khi thực sự cần thiết, thay vào đó dùng quạt trần và mở cửa ra vào và cửa sổ. Phát biểu về tòa nhà năng lượng bằng không nói trên, hiệu trưởng Tan Eng Chye mô tả đây là một “phòng thí nghiệm sống”, đồng thời hy vọng nó sẽ truyền cảm hứng cho các tòa nhà hiệu suất cao trong tương lai cũng như các thiết kế phát triển bền vững ở Singapore và hơn thế nữa.

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ