(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.366) Mantawaian (Indonesia) : Độc đáo tộc người mài răng ‘cá mập’ tại Đông Nam Á

09-08-2019

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Tục mài răng đã xuất hiện từ rất lâu đời ở bộ tộc Mentawai, Indonesia. Người phụ nữ có hàm răng càng nhọn, càng được đánh giá cao về nhan sắc và được nhiều người đàn ông chú ý.

Người Mentawai có ngôn ngữ riêng, văn hóa riêng và sống như người tiền sử. Họ để tóc dài, mặc khố và cài hoa lên tóc. Người dân trong bộ tộc cùng chung sống trong một căn nhà lớn dọc bờ sông. Những ngôi nhà chung được gọi là Uma và dùng những chiếc đầu khỉ để trang trí trước cửa nhà. Người Mentaiwai quan niệm con người có gắn bó đặc biệt với thiên nhiên và rừng núi. Cỏ cây, muông thú đều có linh hồn.

 

 

 

 

Với cách sống rất khác, người dân Mentaiwai cũng có quan niệm về cái đẹp cũng rất khác. Phụ nữ của bộ tộc phải tuân theo một quy chuẩn làm đẹp chung là mài răng. Người phụ nữ nào có hàm răng càng nhọn càng đẹp và có giá trị. Người đàn ông nào cưới được các cô gái có hàm răng càng nhọn thì càng được đánh giá cao.

Quá trình mài răng diễn ra hết sức thô sơ và nguy hiểm. Người thợ dùng một thanh gỗ để làm điểm tựa, rồi trực tiếp mài răng bằng dao hoặc đục. Nếu không cẩn thận rất dễ xảy ra tình trạng đâm vào miệng. Ngoài quan niệm về cái đẹp những chiếc răng nhọn còn thể hiện phẩm chất của mỗi người phụ nữ.

Miếng vỏ chuối là công cụ hỗ trợ "giảm đau" duy nhất mà họ sử dụng.

 

 

Người Mentaiwai còn có tập tục xăm mình lên để đánh dấu những giai đoạn trong cuộc đời của mỗi người đàn ông. Các cậu bé sẽ sẽ có hình xăm hình đầu tiên trên lưng khi tròn 7 tuổi và liên tục được bổ sung thêm cho đến khi kết hôn. Tiêu chuẩn để có thể lập gia đình là phải có hình xăm từ bắp đùi xuống chân và những họa tiết phức tạp ở ngực và cổ.

Cũng thô sơ như những dụng cụ mài răng, người dân Mentawai sử dụng những vỏ cây đã được mài thật nhọn, hoặc gai của những quả chanh và cam rừng cào trực tiếp trên da để hình thành các vết sẹo.

Người đàn ông trưởng thành sẽ được xăm hình từ cổ kéo dài xuống chân

 

Người Mentaiwai còn có tập tục xăm mình lên để đánh dấu những giai đoạn trong cuộc đời của mỗi người đàn ông.

 

Không những có những quan niệm về cái đẹp khác biệt, người Mentawai cũng có những tập tục văn hóa "kì lạ" không kém. Họ chỉ ăn trái cây khi đến mùa và ăn thịt vào các ngày lễ hội đặc biệt. Thầy mo của bộ tộc kiêm luôn là thầy phù thủy, vũ công và cũng chính là thủ lĩnh tối cao. Không những thế, đối với các cặp vợ chồng, họ không thể quan hệ tình dục trong nhà chung mà phải làm ngoài rừng.

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

 


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ