(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.367) Petronas (Malaysia) : Tập đoàn dầu khí có lợi nhuận cao nhất tại Đông Nam Á

22-08-2019

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) PETRONAS, viết tắt của Petroliam Nasional Berhad (National Oil Limited), là một công ty dầu khí của Malaysia được thành lập vào ngày 17 tháng 8 năm 1974. Thuộc sở hữu hoàn toàn của Chính phủ Malaysia, tập đoàn được giao toàn bộ tài nguyên dầu khí ở Malaysia và được giao trách nhiệm phát triển và gia tăng giá trị cho các tài nguyên này.

PETRONAS được xếp hạng trong số các tập đoàn lớn nhất của Fortune Global 500 trên thế giới. Fortune xếp hạng PETRONAS là công ty lớn thứ 75 trên thế giới vào năm 2013. Fortune cũng xếp PETRONAS là công ty có lợi nhuận cao thứ 8 trên thế giới và có lợi nhuận cao nhất ở châu Á.

Kể từ khi thành lập, PETRONAS đã phát triển thành một công ty dầu khí quốc tế tích hợp với lợi ích kinh doanh tại 35 quốc gia. Tính đến cuối tháng 3 năm 2005, Tập đoàn PETRONAS bao gồm 103 công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn, 19 đơn vị thuộc sở hữu một phần và 57 công ty liên kết. Cùng với nhau, các công ty này tạo ra Tập đoàn PETRONAS, liên quan đến các hoạt động khác nhau dựa trên dầu khí.

Tập đoàn đang tham gia vào một loạt các hoạt động dầu khí, bao gồm thăm dò thượng nguồn và sản xuất dầu và khí đốt để lọc dầu hạ nguồn; tiếp thị và phân phối các sản phẩm dầu khí; thương mại; xử lý khí và hóa lỏng; vận hành mạng lưới đường ống dẫn khí; tiếp thị khí đốt tự nhiên hóa lỏng; sản xuất và tiếp thị hóa dầu; chuyển hàng; kỹ thuật ô tô; và đầu tư bất động sản.

Petronas đã xây Petronas Twin Towers (khai trương 1998), là tháp đôi cao nhất và từng là tòa nhà cao nhất thế giới, để làm trụ sở cho tập đoàn này.

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ