(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.385) Sak Yant Festival (Thái Lan) : Độc đáo với lễ hội xăm mình tại Đông Nam Á

10-10-2019

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Trong khi ở hầu hết các nước phương Tây, xăm mình là nghệ thuật, thì ở Thái Lan - đất nước với nền văn hóa bắt rễ sâu vào tâm linh, hình xăm lại không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật. Người dân ở xứ chùa Vàng tin rằng xăm mình có sức mạnh kỳ diệu, có thể giúp chống lại tà ma.

Xăm mình còn gọi là Sak Yant (hay Yantra) có lịch sử phát triển gần 2.000 năm. Thời đó, nhiều vị sư từng xăm Sak Yant cho các chiến binh để giúp họ được đấng bề trên bảo hộ, ban sức mạnh trong trận chiến. Những người lính thời xưa luôn phủ kín cơ thể họ với các hình xăm huyền thuật này để tránh đao gươm và tên bắn trúng. Cấu trúc của Sak Yant là những thiết kế hình học, động vật và thần linh kèm theo một số dòng chú được viết bằng tiếng Phạn. Những hình xăm này có thể ban phước lành, thu hút năng lượng, bảo vệ tính mạng, tài sản và nhiều lợi ích cho người mang chúng. Khởi nguồn từ Ấn Độ, hiện nay Sak Yant không chỉ trở nên phổ biến tại Thái Lan mà còn ở Campuchia, Myanmar, Lào.

Sak Yant rất được ưa chuộng tại Thái Lan. Từ lâu, nó đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa, tín ngưỡng của người dân. Để tỏ lòng tôn sùng với loại hình nghệ thuật này, hàng năm tại xứ Chùa Vàng, một lễ hội độc đáo mang tên Lễ hội xăm mình tránh tai ương - Wat Phra Bang được tổ chức tại đền Wat Bang Phra.

Wat Phra Bang là lễ hội xăm mình rất kỳ bí và khá độc đáo vì các biểu tượng xăm mình có ý nghĩa linh thiêng và tâm linh nên người xem có thể khó hiểu hết ý nghĩa nó mang lại, nhiều người tin rằng mỗi hình xăm có một ý nghĩa độc đáo như một lá bùa hộ mệnh mang nhiều điều may mắn cho người khoác nó lên mình, chúng còn có sức mạnh đẩy lùi các thể lực tâm linh tà ác, bảo vệ thân chủ.

Vào tháng 3 hàng năm, những tín đồ đến với ngôi đền Wat Bang Phra, nơi nổi tiếng với các bậc thầy về xăm mình, để thể hiện đức tin đối với nghệ thuật Sak Yant trong một buổi lễ đặc biệt gọi là Wai Khru. Buổi lễ có sự tham gia của hàng chục ngàn người.

Các nhà sư sử dụng kim chấm mực được làm từ thảo mộc và tro thuốc lá. Một hình xăm có thể được tạo nên từ 3000 mũi kim và mất 15 phút để hoàn thành. Sau khi tạo hình xăm xong, người sở hữu sẽ được ban phước và làm lễ để thổi vào đó niềm tin tránh đi sự rủi ro.

Điều đặc biệt là trong khi nhập định, người tham dự sẽ hành động theo những hình xăm mà họ sở hữu trên người. Nếu xăm lên mình hình một con hổ, họ sẽ bắt đầu gào thét. Nếu hình xăm là con rắn, họ sẽ bò trên mặt đất. Cuối cùng thì tất cả đều chạy như điên về ngôi đền. Lễ hội Wat Phra Bang đang được thế giới biết đến với những nét đặc sắc độc đáo riêng, thu hút du khách đủ mọi lứa tuổi và thành phần dân tộc tới Thái Lan tìm hiểu.

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ