(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.395) Wattana Panich (Thái Lan) : Độc đáo với quán mì tại Đông Nam Á có nước dùng được hầm đi hầm lại trong 45 năm

25-10-2019

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Wattana Panich là một quán mì truyền thống của gia đình đã có mặt ở Thái Lan cách đây hơn 40 năm. Ngay từ khi mới xuất hiện, quán mì Wattana Panich đã khiến người dân ở Thái Lan từ tầng lớp quý tộc đến tầng lớp bình dân hoặc khách du lịch đều yêu thích và hài lòng với hương vị món mì ngon nơi này. Có lẽ đây là lý do tại sao Wattana Panich lại nhận được logo Shell Shuan Shim như là một bằng chứng công nhận chất lượng đạt chuẩn. Shell Shuan Shim là một dạng đánh giá món ăn ở Thái Lan, nó được ví tương tự như sao Michelin của Châu Âu hoặc Zagat của Mỹ.

Khi nghe quán ăn nhận được logo Shell Shuan Shim thì ai cũng nghĩ chắc hẳn đây là một quán ăn hoặc nhà hàng sang trọng, cao cấp. Tuy nhiên, ngược lại hoàn toàn, quán mì Wattana Panich lại trông khá cũ kỹ và cổ kính không khác gì các quán ăn cách đây vài chục năm trước.

Thậm chí bên trong quán, các vật dụng như bàn ghế, bát đũa... đều rất bình dân như bất kỳ hàng quán nào ở Thái Lan. Đặc biệt, ấn tượng mạnh nhất đối với các thực khách khi bước vào quán là nhìn thấy ngay cái chảo rất to đang đun nước dùng trên bếp trông có vẻ như cũng có tuổi đời hàng chục năm trời.

Quán mì Wattana Panich thu hút khách hàng hơn 40 năm nay là nhờ nồi nước dùng đậm chất truyền thống. Để có được nồi nước dùng ngon đúng chuẩn thì người đầu bếp phải thức dậy từ lúc nửa đêm để đun một cái chảo rất lớn gồm nước, rau củ, xương và các nguyên liệu gia truyền khác để tạo độ ngọt cho nước dùng. Do được đun đúng thời gian quy định nên khi mang phục vụ cho khách, nước dùng đã rất đậm đà và ngon ngọt khó tả.

 

Mỗi ngày, quán Wattana Panich sử dụng đến 25kg xương và thịt bò để hầm nước dùng cho ngọt. Ngoài ra, họ còn dùng 5 loại thảo dược Trung Hoa như là một bí quyết gia truyền của dòng họ để làm cho món nước dùng này có vị độc đáo hơn.

Ngoài nước dùng thì phần thịt bò sẽ được đun trong 3 - 4 giờ, sau đó cắt nhỏ ra rồi hầm thêm 3 - 4 giờ nữa. Kết quả nước dùng không chỉ được tăng thêm độ ngọt mà thịt bò cũng tăng độ mềm ngon hơn.

Nếu du khách chưa từng nghe danh quán Wattana Panich và vô tình đi lạc vào quán này thì chỉ cần nhìn thấy chảo nước dùng đang nghi ngút khói và ngửi thấy mùi thơm của thịt, các loại thảo dược, gia vị là cũng đủ để tin chắc rằng mình không vào nhầm quán.

40 năm không phải là khoảng thời gian ngắn, thế nhưng theo cảm nhận của các khách hàng lâu năm ở đây thì điều đáng ngạc nhiên là hương vị nước dùng của Wattana Panich vẫn giữ nguyên vẹn như ngày đầu tiên mở quán. Hương vị nước dùng thật sự rất tinh tế và ngon ngọt ngoài mong đợi. Phần thịt bò thì do được đun rất kỹ nên khi cho vào miệng, thịt bò như tan chảy ra ngay và mang đến độ ngon ngọt không thể tả.

Đặc biệt, ngoài nguyên liệu chính là bò thì quán Wattana Panich còn phục vụ thêm mì thịt dê với độ ngon ngang ngửa mì bò nhưng hương vị tất nhiên là có chút khác biệt. Mỗi tô mì bò sẽ có giá 100 baht (khoảng 70.000 VNĐ), còn tô mì thịt dê thì có giá gấp đôi là 200 baht (khoảng 140.000 VNĐ).

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ