(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.396) Banteay Srei (Campuchia) : Ngôi đền được xây dựng bằng đá sa thạch đỏ khổng lồ lớn nhất tại Đông Nam Á

26-10-2019

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Campuchia được mệnh danh là vương quốc của những ngôi đền, và một trong những ngôi đền là điểm du lịch ấn tượng của đất nước này chính là đền Banteay Srei, được mệnh danh là ngôi đền của những nữ chiến binh.

Ngôi đền này ban đầu được xây dựng để thờ hai vị thần là Hindu và Shiva. Với quy mô nhỏ hơn rất nhiều nhưng nhờ có đường nét kiến trúc và tổng thể công trình, Banteay Srei được mệnh danh là phiên bản thu nhỏ của Angkor Wat. Ngôi đền này nằm cách khá xa trung tâm Siem Reap, lên tới 35km và nằm giữa rừng rậm như một ngôi đền ẩn chứa bị ẩn sâu trong rừng già. Một điều đặc biệt nữa của đền Banteay Srei nằm ỏ nguyên liệu xây dựng nên công trình này hoàn toàn là đá sa thạch hồng, đây cũng chính là công trình sử dụng khối lượng lớn đá sa thạch hồng lớn nhất ở Campuchia.

Hằng năm, đền Banteay Srei thu hút hàng triệu lượt khách du lịch, không phải chỉ bởi nơi đây mô phỏng khá giống đền Angkor Wat, mà còn bởi vì đây được đánh giá là ngôi đền có kiến trúc tinh xảo nhất tại Campuchia với những đường nét nghệ thuật điêu khắc tài tình mà độc đáo.

Ngôi đền này được xây dựng cách đây khá lâu, từ thế kỉ 10 dưới thời vua Jayavarman 5, tức là cho tới nay đã tồn tại gần 1000 năm. Vào thời gian đầu được xây dựng, ngôi đền này thờ thần Shiva theo Ấn Độ giáo. Nhưng sau này, do vị trí địa lí xa cùng với sự hùng vĩ, lớn lao của cụm di tích Angkor, ngôi đền này dẫn rơi vào quên lãng trong rừng sâu. Mãi tới năm 1914, đền Banteay Srei mới được một người Pháp phát hiện và từ đó tới nay, nó là một điểm du lịch khá nổi tiếng ở Campuchia.

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ