(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.397) Taung Kalat (Myanmar) : Ngôi đền nằm trên đỉnh ngọn núi lửa đã tắt duy nhất tại Đông Nam Á

04-10-2019

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Được xây dựng trên đỉnh một ngọn núi lửa đã tắt Popa cách đây khoảng hơn 2.000 năm, ngôi đền Taung Kalat ở Myanmar là một trong những điểm du lịch khó tiếp cận, nơi đây có phong cảnh vô cùng ngoạn mục.

Giải thích về lý do vì sao Taung Kalat lại được xây dựng trên đỉnh một ngọn núi lửa, người Myanmar cho rằng núi lửa chính là nhà của vị thần Nat tối cao nhất. Vậy nên, ngôi đền này thường được liên tưởng tới đỉnh núi Olympus ở đất nước họ.

Núi Popa nằm tại  một ốc đảo của trung tâm vùng đất khô hanh cách Bangan về phía nam 50 km. Núi Popa vươn cao 1.520 mét lên thẳng bầu trời, nằm ở trung tâm đất nước Myanmar. Những ngày trời trong xanh, người ta có thể nhìn thấy ngọn núi từ dòng sông Ayeyarwady Núi Popa là trung tâm tín ngưỡng và là niềm tự hào của đất nước Myanmar. Đền thờ trên đỉnh núi lưu giữ rất nhiều tượng Phật lớn, và nơi đây cũng thu hút rất nhiều người tôn sùng đạo Phật từ khắp nơi ở đất nước Myanmar.

Ngôi đền Taung Kalat được xem là ngôi đền linh thiêng nhất của Miến Điện. Tuy nhiên, muốn đến đây, du khách phải leo tổng cộng 777 bậc thang. Tuy nhiên, chỉ cần vượt qua thử thách này, khách du lịch sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh rộng lớn từ đỉnh núi. Khu vực núi Popa cũng đã được thiết kế như một công viên quốc gia, một nơi hoàn hảo cho du lịch sinh thái.

Theo quan niệm của người Myanmar, đây chính là nơi cư trú của những vị thần tối cao. Do đó, Taung Kalat còn được ví như đỉnh Olympus ở đất nước này. Có lẽ cũng chính vì vậy nên ngôi đền Taung Kalat mang một vẻ đẹp vừa linh thiêng, huyền ảo, lại vừa thanh tịnh. Đặc biệt, vào những hôm trời nhiều mây, nhìn Taung Kalat như một tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ.

 


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ