(AseanRecords) Hành trình quảng bá Kỷ lục Asean - P.413. Sông Mê Kông - Con sông dài nhất chảy qua 5 quốc gia ở Đông Nam Á

19-12-2019

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Sông Mê Kông là con sông xuyên biên giới trong khu vực Đông Nam Á. Dòng sông này bắt nguồn từ Tây Tạng (Trung Quốc), chảy qua lãnh thổ của 5 nước Đông Nam Á gồm: Thái Lan, Myanmar, Lào, Campuchia và đổ ra biển Đông ở miền Tây Nam Bộ của Việt Nam.

Mê Kông ban đầu được gọi là Mae Nam Khong được rút ngắn thành Mae Khong. Ở Thái và Lào, Mae Nam (người mẹ của nước) được sử dụng cho các dòng sông lớn và Khong là tên thích hợp được gọi là "Sông Khong". Trong tiếng Thái, "khong" (โขง) là một loại cá sấu, phát triển từ "khod" (ค) hoặc "khong", là tính từ để mô tả các khúc quanh và đường cong của dòng sông. Tên này cũng có thể bắt nguồn từ tiếng Ấn Độ गंगा (Ganga), được thông qua là Me-Kong trong tiếng Khmer, nghĩa đen là "mẹ Gange".

 

Có chiều dài lên tới hơn 4.300 km, Mê Kông là con sông dài nhất Đông Nam Á, cũng là con sông dài thứ bảy ở châu Á và dài thứ mười hai trên thế giới.

 

Sông Mê Kông là con sông xuyên biên giới trong khu vực Đông Nam Á. Dòng sông này bắt nguồn từ Tây Tạng (Trung Quốc), chảy qua lãnh thổ của 5 nước Đông Nam Á gồm: Thái Lan, Myanmar, Lào, Campuchia và đổ ra biển Đông ở miền Tây Nam Bộ của Việt Nam. Khi chảy vào Đông Nam Á, đoạn sông Mê Kông dài khoảng 200 km tạo thành biên giới giữa hai nước Myanma và Lào, sau đó tạo thành biên giới của Lào và Thái Lan, trước khi dòng chảy vào đất Lào ở tỉnh Bokeo.

 

Sông Me Kông là một tuyến giao thương chính giữa miền tây Trung Quốc và Đông Nam Á.

 

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ