(AseanRecords) Hành trình quảng bá Kỷ lục Asean - P.432. Sầu riêng Musang King (Malaysia) – Sầu riêng hàng đầu tại Đông Nam Á

01-01-2020

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Sầu riêng Musang King được trồng ở các khi vực chính gồm các tỉnh Wee Chong Beng, Tanah Merah, Kelantan (Malaysia). Sầu riêng Musang King chủ yếu được trồng trên đồi với diện tích lớn ít phân thuốc và đặt biệt chỉ được thu hoạch bằng cách duy nhất là chờ quả tự chín rụng xuống.

Sầu riêng Musang King còn có được gọi với các tên như Mao Shan Wang, Raja Kunyit, Cat Mountain King hoặc D197.

 

Được mệnh danh là sầu riêng ngon nhất thế giới, cây giống của Musang King có nguồn gốc từ Malaysia. Người đầu tiên phát hiện giống cây trồng này là ông Wee Chong Beng, sau một thời gian trồng thử nghiệm và nghiên cứu, ông thấy cây có những tính chất đặc điểm nổi trội hơn so với những giống sầu riêng khác nên đã nhân giống rộng rãi trên địa phương của mình. Sau khi đăng ký, giống sầu riêng này được công nhận vào năm 1993 và có mã là D197, phân biệt với các giống sầu riêng khác trong nước như D24, D101, D145, v.v. (theo luật bảo vệ giống cây trồng tại Malaysia).

 

Sầu riêng Musang King được trồng ở các khi vực chính gồm các tỉnh Wee Chong Beng, Tanah Merah, Kelantan (Malaysia). Sầu riêng Musang King chủ yếu được trồng trên đồi với diện tích lớn ít phân thuốc và đặt biệt chỉ được thu hoạch bằng cách duy nhất là chờ quả tự chín rụng xuống.

 

Vỏ sầu riêng Musang King có màu xanh đậm. Kích thước quả không quá lớn (1.8 - 2.5kg/ trái), hình dạng quả có hình bầu dục, có gai lớn bên ngoài và khoảng cách giữa các gai rất xa. Phần cuống và quả được kết nối với nhau khá phẳng và không có gai xung quanh. Khi nhìn xuống đáy quả sẽ thấy rõ sự phân chia 5 múi rõ to và ôm lấy thân.

 

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của sầu riêng Musang King chính là phần cơm (ruột/ thịt) sầu riêng có màu vàng đậm, rất mịn, không có các sợi và chắc, dính với nhau. Hương thơm đặc trưng, có chút đắng nhưng không quá nồng hay quá đắng như các loại sầu riêng khác. Chính lớp thịt dày cùng hương vị ngọt ngào xen lẫn chút cay đắng đó đã chinh phục được vị giác của nhiều thực khách.

 

Ngoài ra, đặc trưng hạt của sầu riêng Musang King là hạt lép, dạng dẹt chứ không tròn như các loại sầu riêng phổ thông như D24, D101, v.v.

 

Để khẳng định sầu riêng “high-tech”, bộ Khoa học, công nghệ và đổi mới (MOSTI) của Malaysia thông báo áp dụng một loạt công nghệ cao như MyTrace, hệ thống phân tích dữ liệu (big data analytics) để truy xuất nguồn gốc và theo dõi xem khách hàng ưa thích sản phẩm ở khu vực nào để thiết kế các dịch vụ vận chuyển tốt hơn, và IoT để xây dựng làng thông minh (smart villages, smart-farming).

 

Nhờ vào những thế mạnh đó, sầu riêng Musang King trở thành sầu riêng hàng đầu Đông Nam Á và dần vươn mình ra chinh phục khắp thế giới.

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ