(AseanRecords) Hành trình quảng bá Kỷ lục Asean - P.436. Trần Minh Tiến (Việt Nam) – Người đầu tiên tại Đông Nam Á có sáng kiến sử dụng cây cỏ bàng làm ống hút tái sử dụng thay thế ống hút nhựa

04-01-2020

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Ống hút bằng cây cỏ bàng có thể tái sử dụng đến sáu tháng và không gây hại cho môi trường vì chúng có thể phân hủy sinh học.

Anh Trần Minh Tiến sống tại một ngôi làng nằm sâu trong đồng bằng sông Cửu Long, nơi có cỏ cói màu xám hoang dã mọc ở vùng đầm lầy là người đã có sáng kiến sử dụng cây cỏ bàng làm ống hút tái sử dụng thay thế ống hút nhựa.

 

“Tôi đã nghĩ ra những chiếc ống hút cỏ như một sự thay thế tạm thời cho những chiếc ống hút nhựa để giảm một phần thiệt hại mà đồ nhựa gây ra cho môi trường”, anh Tiến nói.

 

Loại cỏ được anh sử dụng làm vật tái sử dụng thay thế cho ống hút nhựa chính là cỏ bàng hay còn gọi là cói bàng, xuất hiện nhiều ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Loài cây này cũng được sử dụng phổ biến để làm đồ thủ công mỹ nghệ như đan đệm, làm nón, giỏ xách, lợp nhà tranh, v.v.

 

Công đoạn tạo ra được ống hút từ cây cỏ bàng tốn khá nhiều công sức. Gồm các bước: thu gom cỏ, cắt thành những đoạn dài đồng đều, làm sạch, nướng trong lò hoặc phơi trong 2 đến 3 ngày nắng.

 

Ống hút bằng cây cỏ bàng có thể tái sử dụng đến sáu tháng và không gây hại cho môi trường vì chúng có thể phân hủy sinh học.

 

Từ sáng kiến này, anh Tiến bắt đầu kinh doanh sản xuất ống hút từ cây cỏ bàng vào năm 2017. Công ty 3T của anh hiện sản xuất khoảng 3.000 ống hút mỗi ngày, kiếm được lợi nhuận 400 đô la mỗi tháng. Nhưng anh Tiến chia sẻ rằng anh biết ống hút làm từ cây cỏ bàng sẽ không phải là một nguồn thay thế vĩnh viễn do nguồn cung cấp cỏ hạn chế ở Việt Nam.

 

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ