(AseanRecords) Hành trình quảng bá Kỷ lục Asean - P.438. Obnas (Indonesia) - Đài quan sát thiên văn lớn nhất Đông Nam Á

06-01-2020

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Đài quan sát lớn nhất ở Đông Nam Á - với kính viễn vọng 3,8m - sẽ được xây dựng trên núi Timau ở Kupang, thành phố lớn nhất trên đảo Timor. Dự kiến sẽ hoàn thành việc xây dựng vào năm 2020.

Cơ quan vũ trụ LAPAN của Indonesia sẽ hợp tác với Viện Công nghệ Bandung (ITB), Đại học Nusa Cendana (UNdana), Chính quyền tỉnh East Nusa Tenggara (NTT) và Kupang Regency để xây dựng một cơ sở quan sát không gian hiện đại, Đài quan sát quốc gia (Obnas).

 

Đài quan sát lớn nhất ở Đông Nam Á - với kính viễn vọng 3,8m - sẽ được xây dựng trên núi Timau ở Kupang, thành phố lớn nhất trên đảo Timor. Dự kiến sẽ hoàn thành việc xây dựng vào năm 2020.

 

Theo LAPAN, sự phát triển của Obnas rất quan trọng đối với Indonesia, vì vai trò kép của nó: xây dựng khoa học vũ trụ Indonesia ở mức độ cao, để củng cố các khu vực và làng mạc cũng như cho phép phân phối công bằng phát triển liên khu vực, đặc biệt là ở vùng phía Đông Indonesia. Mục đích là để vừa thúc đẩy nghiên cứu vừa tạo ra một tác động tích cực đến các cộng đồng địa phương.

 

Khu vực xung quanh Obnas cũng sẽ được phát triển thành Công viên Quốc gia, với mục đích thu hút khách du lịch.

 

Trong hội thảo quốc gia của LAPAN về các hoạt động không gian vào ngày 25 tháng 10, Chủ tịch của LAPAN, Tiến sĩ Thomas Djamaluddin nói rằng, việc xây dựng Obnas là một trong những mục tiêu chiến lược quan trọng của LAPAN, cùng với việc làm chủ công nghệ tên lửa, xây dựng một địa điểm phóng, phát triển Ngân hàng dữ liệu viễn thám quốc gia (BDPJN), Hệ thống giám sát trái đất quốc gia (SPBN) và phát triển công nghệ tổng thể.

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ