(AseanRecords) Hành trình quảng bá Kỷ lục Asean - P.441. Vườn quốc gia Xuân Thủy (Việt Nam) - Rừng ngập mặn đầu tiên ở Đông Nam Á được quốc tế công nhận theo công ước Ramsar

08-01-2020

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) VQG Xuân Thuỷ có diện tích rộng hơn 7.100ha ở phía Nam sông Hồng. Đây là nơi bảo tồn một mẫu chuẩn điển hình của hệ sinh thái đất ngập nước với nhiều loài động vật hoang dã và chim di cư quý hiếm. Năm 1989, VQG Xuân Thuỷ được công nhận là khu Ramsar thứ 50 của thế giới và là khu Ramsar đầu tiên của khu vực Đông Nam Á.

Công ước Ramsar - Công ước về các vùng đất ngập nước (được ký tại thành phố Ramsar, Iran vào năm 1971) là một công ước quốc tế về bảo tồn và sử dụng một cách hợp lý đất ngập nước và các nguồn tài nguyên từ đất ngập nước. Mục đích là ngăn chặn quá trình xâm lấn ngày càng gia tăng vào các vùng đất ngập nước cũng như sự mất đi của chúng ở thời điểm hiện nay và trong tương lai; công nhận chức năng sinh thái học nền tảng của các vùng ngập nước và các giá trị khoa học, văn hóa và kinh tế của chúng.

Đến nay, Việt Nam có 9 khu đất ngập nước được công nhận vào là khu Ramsar thế giới, trong đó Vườn quốc gia Xuân Thủy (tỉnh Nam Định) là Rừng ngập mặn đầu tiên ở Việt Nam được quốc tế công nhận theo công ước Ramsar.

 

VQG Xuân Thuỷ có di���n tích rộng hơn 7.100ha ở phía Nam sông Hồng  được chia làm 2 vùng: vùng lõi và vùng đệm. Vùng lõi có diện tích đất nổi khi triều kiệt 3.100ha, đất ngập nước 4.000ha, bao gồm một phần Cồn Ngạn, toàn bộ Cồn Lu và Cồn Xanh thuộc xã Giao Thiện. Còn vùng đệm là phần còn lại của Cồn Ngạn, toàn bộ Bãi Trong, có diện tích 800ha, thuộc 5 xã: Giao Thiện, Giao An, Giao Lạc, Giao Xuân và Giao Hải.

 

Theo công ước Bảo tồn những vùng đất ngập nước (Ramsar) thì tháng 01/1989, khu rừng ngập nước vùng cửa sông này đã trở thành thành viên thứ 50 trong danh sách các khu ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Ramsar). Địa hình tự nhiên được kiến tạo bằng quy luật bồi lắng phù sa của vùng cửa sông, đã tạo dựng nên một khu dự trữ thiên nhiên với nhiều sinh cảnh độc đáo. Đây là nơi bảo tồn một mẫu chuẩn điển hình của hệ sinh thái đất ngập nước với nhiều loài động vật hoang dã và chim di cư quý hiếm.

 

Qua các đợt khảo sát năm 1988 và 1994 đã quan sát được trên 20.000 cá thể chim nước trong khu vực, trong đó có 8 loài chim bị đe dọa và sắp bị đe dọa ở mức toàn cầu, đó là cò thìa, cò trắng Trung Quốc, choắt lớn mỏ vàng, mòng bể mỏ ngắn, bồ nông chân xám, rẽ mỏ thìa, giang sen, choắt chân màng lớn.

Ghi nhận đáng chú ý nhất ở Xuân Thủy là tồn tại quần thể loài cò thìa lớn nhất tại Việt Nam. Do có tầm quan trọng quốc tế trong công tác bảo tồn các loài chim, Xuân Thủy đã được công nhận là một trong số các vùng chim quan trọng tại Việt Nam.

 

Hiện nay, Ban Quản lý VQG đang nỗ lực hoàn thiện các dịch vụ để phục vụ du khách đến tham quan như xây dựng các chòi xem chim, thiết bị ống nhòm, thuyền đưa du khách tham quan hệ sinh thái rừng ngập mặn cửa sông Hồng,… tạo điều kiện cho người dân địa phương cùng quản lý và thực hiện các dịch vụ du lịch sinh thái. Bên cạnh đó, công tác bảo vệ và gìn giữ nguồn tài nguyên cũng được Ban quản lý VQG Xuân Thủy có xây dựng đề án trình lên các cấp, ngành với mục đích bảo vệ bền vững khu Ramsar đầu tiên này.

Nguồn tin: Internet


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ