(AseanRecords) Hành trình quảng bá Kỷ lục Asean - P.459. Witteveen+Bos South-East Asia Pte. Ltd. (Singapore) – Công ty tạo ra máy in 3D lớn nhất Đông Nam Á trong lĩnh vực xây dựng

04-02-2020

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Máy in 3D lớn nhất Đông Nam Á trong lĩnh vực xây dựng có khả năng in các thành phần bê tông dài tới 9 m, rộng 3,5 m và cao 3,8 m. Máy in 3D được phát triển bởi Witteveen+Bos South-East Asia Pte. Ltd. và vận hành bởi HDB (tạm dịch: Ban Phát triển Nhà ở Singapore) và dự án tổng thể là một nỗ lực chung của Robin Village Development Pte. Ltd., Đại học Công nghệ Nanyang và Witteveen+Bos.

Máy in 3D trong lĩnh vực xây dựng này được HDB tuyên bố hoạt động tại Singapore tại Diễn đàn PEAK. Máy in 3D và vật thể thử nghiệm đầu tiên đã được Bộ trưởng Phát triển Quốc gia, ông Lawrence Wong và Giám đốc điều hành của HDB, bà Cheong-Chua Koon Hean trực tiếp đến tham quan. Máy in đã hoàn thành vật thể in 3D có kích thước  khoảng 11 m2 (dài 3,6 m x 3 m rộng x 2,75 m), được sản xuất trong 13 giờ in, là sản phẩm thành công của các thử nghiệm in.

 

Là cơ quan nhà ở công của Singapore, HDB chịu trách nhiệm phát triển 80% nhà ở tại Singapore. Nhu cầu lớn về nhà ở và in bê tông 3D có thể giúp tăng tốc các nhiệm vụ phát triển nhà ở mà HDB đang phải đối mặt.

 

Hiện nay, việc thiết kế và chế tạo các công trình xây dựng bằng phương pháp sản xuất bê tông thông thường rất tốn thời gian và đòi hỏi lao động có tay nghề cao. Bên cạnh đó, các khuôn được sử dụng trong xây dựng cũng bị loại bỏ sau đó, dẫn đến lãng phí vật liệu. Mặt khác, xây dựng sử dụng in 3D, kết hợp công nghệ Mô hình thông tin xây dựng kỹ thuật số (BIM) với các kỹ thuật sản xuất phụ gia để cho phép xây dựng dạng tự do mà không cần khuôn mẫu hoặc hình thức, do đó giảm lãng phí vật liệu. Phương pháp này mở ra những cơ hội mới để tạo các dạng hình học gần như không thể tạo ra bằng các phương pháp truyền thống. 

 

Đối với Witteveen+Bos, cột mốc này chứng tỏ những nỗ lực của họ trong lĩnh vực in 3D trong xây dựng. Witteveen+Bos là một trong những công ty tiên phong làm trong lĩnh vực in bê tông 3D từ năm 2015. Với tư cách là người đi trước, họ đã mở đường cho các dự án thí điểm in 3D đầu tiên trên khắp thế giới, như: cây cầu kết cấu in 3D đầu tiên và những ngôi nhà in 3D có thể tồn tại được đầu tiên. 

 

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ