(AseanRecords) Hành trình quảng bá Kỷ lục Asean - P.467. Nhà máy Dầu Tiếng 1 và 2 (Việt Nam) – Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á

11-02-2020

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Nhà máy Dầu Tiếng 1 và 2 tại Tây Ninh có công suất 420 MW, cho sản lượng điện trung bình 690 triệu kWh mỗi năm.

Nằm trên vùng thượng nguồn hồ thủy lợi Dầu Tiếng (Tây Ninh) cách trục quốc lộ 22 khoảng 20 km, cụm nhà máy cung cấp lượng điện đủ cho gần 320.000 hộ gia đình tại Việt Nam. Dự án được xây dựng trên diện tích 504 ha với mức đầu tư 9.100 tỷ đồng.

 

Khu vực xây cụm nhà máy điện mặt trời có địa hình ngập thường xuyên lẫn bán ngập, nghĩa là chìm trong biển nước vào cuối mùa mưa. Trước đây, khu vực này được tận dụng để trồng hoa màu ngắn ngày.

 

Chạy dài suốt 4 km, bám theo dải đất nhìn ra hồ, rừng cột bê tông được dựng lên với chiều cao 6 - 8 mét. Phía trên, những tấm pin năng lượng mặt trời được gắn hướng về phía nam, để đón bức xạ mặt trời. Dòng điện một chiều từ hệ thống pin được biến đổi thành dòng xoay chiều, nâng áp lên 22 kV, truyền về trạm biến áp 220 kV và hòa vào lưới điện quốc gia.

 

Cánh đồng pin được xây dựng trong gần một năm qua, bởi hơn 1.000 kỹ sư và công nhân thuộc dự án do công ty TNHH Xuân Cầu và đối tác B. Grimm Power Public (Thái Lan) thực hiện.

 

Sự xuất hiện của nhà máy điện mặt trời được đánh giá có tính kinh tế cao hơn. Đại diện chủ đầu tư cho biết nguồn điện sản xuất được mỗi năm tương đương 1.500 tỷ, trung bình 3 tỷ mỗi năm trên diện tích một hecta đất.

 

Bên cạnh đó, cụm nhà máy điện Dầu Tiếng 1 và Dầu Tiếng 2 có thể coi là cú hích để phát triển thêm các khu công nghiệp địa phương, tạo thêm công việc đáng kể cho nguồn lao động tại chỗ. Công trình năng lượng sạch lớn nhất Đông Nam Á sẽ thu hút khách tham quan, kết nối với các điểm hồ Dầu Tiếng và núi Bà Đen, tạo ra hệ sinh thái kinh tế và du lịch.

 

Các chuyên giá đánh giá, vị trí của dự án nằm cạnh khu vực trung tâm phụ tải phía Nam, nên sản lượng điện sẽ được tiêu thụ bởi các phụ tải này mà không phải truyền đi xa; lưới truyền tải khu vực dự án không bị quá tải nên tránh được việc phải cắt giảm công suất. Đặc thù về địa hình cho phép nhà máy đạt hiệu suất hoạt động cao. Thiết kế nằm sát mặt nước khiến nhiệt độ môi trường lân cận thấp, giảm thiểu tối đa hao hụt điện năng. Bên cạnh đó, việc vệ sinh các tấm pin giảm rất nhiều chi phí.

 

Địa điểm đặt nhà máy thường xuyên có nắng với lượng bức xạ lớn và ổn định, với cường độ bức xạ đạt 5,1 kWh/m2 mỗi ngày và số giờ nắng trung bình 2.400 giờ/năm. Để khai thác hết tiềm năng từ vùng đất ngập, chủ đầu tư và đối tác chấp nhận mức đầu tư lớn cho hạ tầng kỹ thuật và các công nghệ liên quan. Hệ thống pin sử dụng công nghệ quang điện loại silic đa tinh thể, hiệu suất chuyển đổi trên 17 %; 70 bộ inverter (biến tầng) hiệu suất chuyển đổi trên 98 %. Ngoài ra, phần pin và inverter được lựa chọn theo công nghệ 1.500VDC để giảm thiểu tối đa tổn hao điện năng.

 

Nguồn: vnexpress.net


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ