(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.517. Độc đáo chú chó robot giúp người mua sắm phòng dịch tại Thái Lan

11-01-2021

(Kyluc.vn – Aseanrecords.world) Đến các trung tâm thương mại những ngày này, người dân Thái Lan sẽ có dịp được một chú chó robot săn đón mời chào sát khuẩn tay. Đây là một sáng kiến phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang được áp dụng tại các khu mua sắm ở Thái Lan, trong bối cảnh nước này đang nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Với một bình chứa dung dịch sát khuẩn gắn trên lưng, nhiệm vụ của chú chó K9 là dạo quanh bên trong các trung tâm thương mại để giúp các khách hàng có thể rửa tay mọi lúc mọi nơi. Đây là một trong số các biện pháp mới được áp dụng khi nới lỏng lệnh phong tỏa phòng Covid-19.

 

 

Những chú chó robot này sẽ hoạt động hoàn toàn tự động và được kết nối với một hệ thống máy tính thông qua mạng 5G. Để có thể tuần tra ở bất cứ địa điểm nào, chúng sở hữu khả năng cân bằng rất tốt và có thể di chuyển cực kỳ linh hoạt. Ngoài ra, chó robot K9 còn được trang bị hệ thống camera tối tân với tầm nhìn 360 độ, kết hợp cùng trí tuệ nhân tạo, có thể nhận diện chính xác cảnh vật xung quanh và tương tác với con người tốt hơn.

 

 

Thái Lan không phải là quốc gia Đông Nam Á duy nhất sử dụng robot để giữ an toàn cho cộng đồng trong thời kỳ đại dịch. Trước đó, Singapore cũng đã sử dụng cùng loại chó robot này để nhắc nhở người dân tuân thủ quy tắc giãn cách cách xã hội tại các khu vui chơi công cộng và đã chứng minh được tính hiệu quả.

 

 

Chó robot K9 thực chất là Spot, một trong những mẫu robot dân dụng được đánh giá là phức tạp nhất thế giới của nhà sản xuất Boston Dynamics. Không chỉ trong công tác xã hội, Spot có còn có thể được sử dụng ở nhiều ứng lĩnh vực quan trọng khác, bao gồm xây dựng, dầu khí, điện nước, khai thác mỏ, an toàn công cộng, chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu và thậm chí là giải trí.

 

 

K9 thể hiện động tác tương tự như con chó thật đang phấn khích, dạo chơi quanh trung tâm thương mại Central World nổi tiếng ở trung tâm thủ đô Bangkok của Thái Lan, thu hút sự chú ý của trẻ em. Những đứa trẻ thích thú và háo hức muốn được rửa tay bằng hệ thống phun dung dịch sát khuẩn trên thân K9. Ngoài K9, AIS còn có robot ROC giúp đón tiếp, kiểm tra thân nhiệt khách hàng và LISA một quầy dịch vụ khách hàng tự động.

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ