(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.518. The Sanctuary Of Truth Pattaya (Thái Lan): Lâu đài được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ và bao quanh bởi hàng nghìn bức tượng

12-01-2021

(Kyluc.vn – Aseanrecords.world) Đền Chân Lý Pattaya (Sanctuary of The Truth) còn được gọi với một cái tên khác là lâu đài Sự Thật. Đây là ngôi đền bằng gỗ lớn nhất ở Pattaya, được bắt đầu xây dựng vào ngày 13/8/1981, xuất phát từ ý tưởng của ông Lek Viriyaphan- một nhà tỷ phú Thái Lan. Sau 25 năm xây dựng thì công trình hoàn thiện.

Ngôi đền này được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, chạm khắc tỉ mỉ, công phu. Tổng diện tích toàn bộ khu đền là 12,8ha, gồm có rừng cây, hồ nước nuôi cá heo, cá sấu, cùng các công trình phụ. Đền có chiều dài 100m, chiều cao 150m, diện tích bên trong là 2.115m².

 

 

Ngôi đền Chân Lý nhìn tổng thể được thiết kế theo lối kiến trúc xứ Chùa Vàng nhưng mỗi chi tiết điêu khắc của đền lại có sự giao thoa, ảnh hưởng của bốn nền nghệ thuật và triết lý của Thái Lan và Campuchia, Ấn Độ và Trung Hoa.

 

 

Lấy cảm hứng từ niềm tin của Ấn Độ giáo, Phật Giáo và được phân chia thành 4 cánh khác nhau tỏa ra theo 4 phía. Cánh thì khắc họa thần thái Trung Hoa. Cánh thì có kiến trúc nhìn vào lại khiến ta liên tưởng đến lối kiến trúc hoành tráng của Angkor Wat. Cánh khác lại mang đậm nét của thần thoại Ấn Độ với hình tượng nữ thần Shiva. Cánh thì thể hiện rõ phong cách truyền thống kiến trúc Thái Lan.

 

 

Bên ngoài đã cuốn hút thì khi bước vào bên trong ngôi đền, những bức phù điêu được chạm trổ dày đặc, phản ánh thế giới quan và nhân sinh quan của phương Đông. Sảnh thứ nhất mô tả sự hình thành của vũ trụ và Trái đất hay còn gọi là “Khởi nguyên” với các hình ảnh Đất, Nước, Gió, Lửa và các vị thần cai quản những nhân tố này.

 

 

Sảnh thứ hai là các biểu tượng đại diện cho “sáng tạo sự sống” là mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Sảnh thứ ba thì điêu khắc các tác phẩm về “con người”, là đàn ông, đàn bà, gia đình và vòng xoay luân hồi của con người (giữa bố mẹ với con cái). Còn sảnh thứ tư và thứ năm (sảnh trung tâm) thì tập trung thể hiện tình yêu, sự chia sẻ, cảm thông và sự hy sinh. 

 

 

Nhìn xa, trông nó như một lâu đài được bao quanh bằng hàng nghìn tượng gỗ được trạm khắc từ rất nhiều các loại gỗ khác nhau như gỗ lim, gỗ hồng sắc, những loại gỗ này đều được nhập từ Lào và Campuchia. Điều đặc biệt nhất của ngôi đền chính là kỹ năng xây dựng tuyệt vời của những người thợ Thái Lan.

 

 

Thay vì sử dụng đinh thì người ta ghép các mối nối trên những mảnh gỗ lại thành hình theo phương thức tương tự như trò ghép hình Lego nổi tiếng hiện nay hoặc khéo léo sử dụng keo dính đặc biệt để liên kết các phần gỗ. Để rồi tạo nên một kiệt tác “phi kim loại” độc đáo khiến người người phải thán phục.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ