(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.521. Yangon (Myanmar): Thành không có xe máy lưu thông tại Đông Nam Á

21-01-2021

(Kyluc.vn – Aseanrecords.world) Theo khảo sát về việc sở hữu xe máy tại các quốc gia thì các nước Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam đều đứng vị trí đầu, với hơn 80% hộ gia đình đều có ít nhất một chiếc. Tuy nhiên, một sự "biến mất" kỳ lạ của xe gắn máy tại thành phố lớn nhất Myanmar, Yangon, đã diễn ra kể từ năm 2003.

 

Nằm ở ngã ba sông Yangon và sông Bago, Yangon là thành phố lớn nhất của Myanmar với mật độ dân cư ngày càng tăng, nhất là sau khi mở cửa hội nhập. Nhằm phát triển ngành du lịch đồng thời kéo giảm mật độ lưu thông trên đường phố, chính quyền Yangon đã quyết định cấm toàn bộ xe máy lưu thông trong nội thành. Thành phố này từ đó chứng kiến những chuyển biến tích cực trong giao thông, nhất là phương tiện giao thông công cộng.

 

 

Lệnh cấm xe máy tạo ảnh hưởng đa chiều với giao thông nơi đây, khi một mặt, nó tăng tiêu chuẩn đối với mỗi người dân để có thể sở hữu một phương tiện cá nhân. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có ít xe lưu thông trên đường hơn, giúp giảm ách tắc giao thông. Ở Yangon, tỉ lệ phương tiện cá nhân vào khoảng 135 chiếc/1.000 người - chỉ bằng 1/4 mức ở thành phố lớn thứ 2 Myanmar, Mandalay.

 

 

Mặt khác, lệnh cấm này lại làm tăng tỷ lệ sở hữu xe hơi ở Yangon, cao hơn 40% so với Mandalay. Một nghiên cứu của Đại học Tokyo ước tính rằng lệnh cấm của Yangon làm giảm lưu lượng giao thông tới 18%, nhưng tỷ lệ đó được dự báo sẽ giảm xuống chỉ còn 5% vào năm 2035 khi thu nhập người dân tăng lên với nhiều chủ sở hữu ô tô hơn.

 

 

Mặc dù mật độ xe trên đường phố khá dày, từ xe hơi riêng, xe taxi đến xe buýt, xe bán tải chở người… thường xuyên ken đặc trên nhiều tuyến đường nội thành, những người tham gia giao thông tại đây luôn chấp hành nghiêm luật giao thông, không lấn tuyến, vượt trái quy định.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ