(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.528. Esplanade Theatre: Nhà hát hình trái sầu riêng có sức chứa lớn nhất Đông Nam Á

23-01-2021

(Kyluc.vn – Aseanrecords.world) Có rất ít tòa nhà ở Singapore có thể thu hút ánh nhìn như Esplanade, một trung tâm biểu diễn nghệ thuật đẳng cấp thế giới, được cấu thành bởi hai mái vòm kính có gắn hơn 7.000 tấm chắn nắng bằng nhôm hình tam giác.

Nhà hát Esplanade (đôi khi được gọi nhà hát trái sầu riêng) là một tổ hợp trung tâm biểu diễn nghệ thuật ở Singapore. Tổ hợp này nằm trên một diện tích 6 ha, nằm bên vịnh Marina.

Đây là một tổ hợp các khu biểu diễn nghệ thuật: nhà hát, phòng hòa nhạc, thư viện nghệ thuật, sân khấu, biểu diễn thời trang, studio, nhà hàng. Đây còn là nơi thường xuyên diễn ra những show diễn lớn thu hút đông đảo khán giả tới thưởng thức.

 

 

Công trình được chính thức khai trương ngày 12 tháng 10 năm 2002. Kiến trúc bên ngoài được xây dựng với hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng là hai cái đầu micro kề bên nhau nhưng dân bản địa và cả du khách thường gọi nó là “trái sầu riêng” vì bề ngoài của nó được thiết kế trông như vỏ trái sầu riêng.

 

 

Nhà hát Esplanade được làm từ những miếng nhôm được phủ sơn. Đây là nhà hát có diện tích lớn nhất ở Singapore với sân khấu rộng 39×23 mét, 4.470 ống kỹ thuật.

Phòng hòa nhạc (Concert Hall) của Esplanade được thiết kế để có âm thanh tốt nhất. Quy mô chứa được 1600 khán giả với một cây organ lớn. Ngoài sử dụng cho các buổi hòa nhạc, nhiều ban nhạc pop, rock cũng trình diễn tại đây.

 

 

Rạp hát (Theatre) cũng là một điểm nhấn của Esplanade. Được thiết kế vòng cung giống hình móng ngựa, rạp hát có sức chứa 1,942 người được trang trí với hai màu chủ đạo là đỏ và vàng kim này mang đến cho người xem cảm giác ấm cúng. Rạp hát thường tập trung trình diễn các điệu nhảy và opera của cả Đông và Tây.

 

 

Không gian nghệ thuật tại đây luôn hiện diện khắp mọi nơi: từ những triển lãm sắp đặt nghệ thuật thị giác dọc theo hành lang của nhà hát, sân ngoài trời, khu sảnh lớn, dưới hầm dẫn xuống metro... đến những tượng đồng ngoài trời, phần trang trí nội thất của những nhà hàng cao cấp. Tất cả tạo nên một quần thể nghệ thuật xen lẫn kiến trúc độc đáo đầy tính mỹ thuật tại một trung tâm trình diễn được xem là lý thú nhất của Singapore.

 

Trong một vở diễn tại nhà hát

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ